Thứ tư, 04/11/2020 - 06:47

Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ bán vũ khí 600 triệu USD cho Đài Loan

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho thương vụ trị giá 600 triệu USD bán các chiếc máy bay không người lái (UAV) cho Đài Loan.

Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ bán vũ khí 600 triệu USD cho Đài Loan - 1

UAV MQ-9 của Mỹ (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Lầu Năm Góc hôm 3/11 thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán 4 chiếc UAV MQ-9 cho Đài Loan và gửi thông báo chính thức cho Quốc hội Mỹ. Đây được xem là bước đi cuối cùng trước khi Washington "chốt hạ" vụ bán vũ khí trị giá 600 triệu USD cho hòn đảo.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ ngày thông báo để phản đối thương vụ. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng thương vụ sẽ nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng trong Quốc hội để giúp Đài Loan tăng cường phòng thủ.

Bốn chiếc MQ-9 là sản phẩm của nhà thầu General Atomic Aeronautical System. Ngoài UAV, thương vụ cũng bao gồm các trạm mặt đất, phụ tùng và hoạt động huấn luyện liên quan. MQ-9 có thể mang vũ khí và dự kiến sẽ được trang bị thiết bị giám sát.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin cho biết chính quyền Trump đã thông qua 4 thương vụ bán khí tài quân sự cho Đài Loan với tổng trị giá 5 tỷ USD, trong bối cảnh Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh của hòn đảo.

Hôm 21/10, Bộ Ngoại giao Mỹ gửi thông báo cho Quốc hội về thương vụ vũ khí lớn cho Đài Loan gồm bệ phóng tên lửa từ xe tải do Lockheed Martin sản xuất, hệ thống rocket, cảm biến cho tiêm kích F-16…

Ngày 26/10, Mỹ tiếp tục “bật đèn xanh” thương vụ bán tên lửa chống hạm Harpoon cho Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Washington là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua. Đài Loan đang là vấn đề “gai góc” trong căng thẳng Mỹ - Trung.

Hôm 27/10, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dừng các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan và hủy bỏ quan hệ quân sự giữa Washington và hòn đảo.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất