Thứ ba, 08/09/2020 - 09:20

Ông Trump chỉ trích đối thủ Biden "ngu ngốc" và yêu cầu xin lỗi

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gay gắt chỉ trích ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và yêu cầu ông phải xin lỗi vì những lời lẽ phản đối vắc xin ngừa Covid-19.

Ông Trump chỉ trích đối thủ Biden ngu ngốc và yêu cầu xin lỗi - 1
Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 7/9 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kịch liệt chỉ trích ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên liên danh tranh cử phó tổng thống Kamala Harris.

"Biden và liên danh tranh cử rất tự do của ông ấy, người tự do nhất ở quốc hội Mỹ và tôi cho là không có trình độ, sẽ hủy hoại đất nước này, phá hủy nền kinh tế này. Họ phải lập tức xin lỗi vì những lời lẽ chống lại vắc xin. Những lời lẽ đó là phản khoa học", ông Trump nói khi cáo buộc hai ứng viên của đảng Dân chủ "chính trị hóa" vấn đề vắc xin. Chủ nhân Nhà Trắng cũng chỉ trích đối thủ ở đảng Dân chủ là "ngu ngốc". Ông Trump một lần nữa khẳng định, vắc xin ngừa Covid-19 sẽ "rất an toàn và rất hiệu quả".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Harris nói bà không tin lời ông Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Bà Harris cũng chỉ trích cách ứng phó đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump, hối thúc người Mỹ nghe theo lời khuyên của các nhà khoa học.

"Tôi sẽ nói rằng tôi không tin ông Donald Trump, và sẽ phải tìm kiếm một nguồn tin đáng tin cậy khi đánh giá tính hiệu quả của vắc xin cũng như độ tin cậy của những gì ông ấy nói", bà Harris bình luận. Bà cho biết thêm, bà sẽ chỉ tin khi chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci khẳng định vắc xin an toàn và bản thân ông ấy cũng tiêm chủng.

Tổng thống Trump tuyên bố, nước Mỹ có thể phê chuẩn và lưu hành vắc xin Covid-19 đầu tiên trước cuộc bầu cử vào cuối năm nay mặc dù giới khoa học cho rằng có thể phải chờ đến đầu năm 2021. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền của ông Trump có thể gây sức ép để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 bất chấp những nghi ngại về tính hiệu quả, an toàn.

Vắc xin Covid-19 bị cho là đang trở thành một yếu tố tác động đáng kể đến chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ. Trong một cuộc vận động tranh cử hôm qua ở Pennsylvania, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông có sẵn sàng tiêm chủng nếu chính quyền Tổng thống Trump phê chuẩn vắc xin Covid-19 trước bầu cử hay không, ông Biden tuyên bố, ông sẵn sàng tiêm "ngay ngày mai" nếu Mỹ có vắc xin này. "Tôi muốn nghe những gì mà các nhà khoa học nói. Tôi muốn một sự minh bạch hoàn toàn về vắc xin", ông Biden nói.

Theo khảo sát của CBS, chỉ 21% người Mỹ sẵn sàng tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 nếu vắc xin này ra mắt trước bầu cử, tỷ lệ này giảm so với 32% trong tháng 7. Trong khi đó, hầu hết người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ chờ người khác tiêm trước trước khi quyết định có tiêm hay không.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với hơn 6 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 190.000 người chết.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm