Ông Trump bất ngờ thôi ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel - Palestine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 bất ngờ tuyên bố thôi ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine ngay trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thăm Mỹ, nói rằng ông có thể hậu thuẫn giải pháp một nhà nước nếu điều đó dẫn tới hòa bình.

Vợ chồng Tổng thống Trump đón Thủ tướng Israel tới Nhà Trắng


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 15/2 đã có cuộc hội đàm đầu tiên kể từ khi ông Trump nhận chức. Chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Netanyahu được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ hội để Washington và Tel Aviv thảo luận về nhiều vấn đề nổi bật trong quan hệ hai nước, trong đó đặc biệt là tiến trình hòa bình Trung Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố thay đổi cam kết của Washington nhiều thập niên qua về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước, mà lâu nay vẫn được coi là "chìa khóa" để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

“Tôi đang xem xét giải pháp hai nhà nước và một nhà nước và tôi ủng hộ giải pháp mà cả hai bên (Israel và Palestine) đều ủng hộ. Tôi có thể sống với giải pháp một hoặc hai nhà nước. Tôi từng nghĩ giải pháp hai nhà nước có vẻ sẽ đơn giản hơn, nhưng thành thật mà nói, tôi thích giải pháp mà cả Israel và Palestine cho là tốt nhất”, Tổng thống Trump khẳng định.


Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tiếp đón vợ chồng Thủ tướng Israel Netanyahu tại Nhà Trắng ngày 15/2 (Ảnh: Reuters)

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tiếp đón vợ chồng Thủ tướng Israel Netanyahu tại Nhà Trắng ngày 15/2 (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, song cho rằng điều này cần sự nỗ lực xây dựng của cả hai phía. Theo ông, chính Israel và Palestine là những bên sẽ quyết định các điều khoản trong thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Thủ tướng Netanyahu giảm bớt các hoạt động xây dựng khu định cư ở Bờ Tây.

Về phần mình, ông Netanyahu từng nhiều lần khẳng định rằng việc xây dựng khu định cư không phải nguyên nhân gây ra xung đột. Ông cũng chưa từng đưa ra cam kết nào về việc sẽ giảm bớt hoạt động này. Trong một phát biểu trước thềm chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Netanyahu đã bày tỏ hy vọng “đạt được đồng thuận” với Tổng thống Mỹ Trump về vấn đề khu định cư.

Trước đó hôm 14/2, Nhà Trắng đã phát đi tín hiệu cho thấy sự thay đổi trong chính sách của chính quyền Donald Trump, dừng việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột Trung Đông. Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng cho rằng: "Giải pháp hai nhà nước, vốn không đem lại hòa bình, không phải là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng muốn đạt được”.

Phản ứng trước động thái này, phía Palestine cho rằng điều này có thể hủy hoại nghiêm trọng sự tín nhiệm của Mỹ trên trường quốc tế.

Nhật Minh

Theo BBC, Reuters

Đang được quan tâm