Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận thông tin nói rằng ông đã ra lệnh dừng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn như một sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un  - 1

Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội. (Ảnh: AP)

“Các cuộc tập trận quân sự, hay trò chơi chiến tranh như cách tôi vẫn gọi, thậm chí chưa bao giờ được thảo luận trong cuộc gặp của tôi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Tin giả!”, Tổng thống Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm 5/3.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi xuất hiện những lời chỉ trích trên truyền thông Mỹ rằng, ông chủ Nhà Trắng đã ra lệnh dừng hai cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với Hàn Quốc mang tên Giải pháp then chốt và Đại bàng non như một cách để nhượng bộ Triều Tiên dù chưa nhận được cam kết phi hạt nhân hóa.

Đề cập tới quyết định của Lầu Năm Góc về việc dừng hai cuộc tập trận với Hàn Quốc, Tổng thống Trump viết: “Tôi đưa ra quyết định đó từ lâu vì Mỹ đã tốn quá nhiều tiền cho những cuộc tập trận này, đặc biệt bởi vì chúng ta không được hoàn trả số chi phí khổng lồ đó!”.

Đại bàng non là cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất của Mỹ và Hàn Quốc. Trước đây, cuộc tập trận này có sự tham gia của khoảng 200.000 lính Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ.

Sau tập trận Đại bàng non là Giải pháp then chốt - cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính do các chỉ huy quân sự Mỹ - Hàn tiến hành.

Hiện có khoảng 30.000 lính Mỹ tại Hàn Quốc và các cuộc tập trận thường niên của họ với hàng chục nghìn lính Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên “nóng mặt”. Bình Nhưỡng coi đây là động thái chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh của liên minh Mỹ - Hàn.

Mặc dù Tổng thống Trump chưa tính tới phương án rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc, song ông đã nhiều lần than phiền về việc Mỹ phải bỏ ra số tiền quá lớn để tổ chức các cuộc tập trận. Tại cuộc họp báo ở Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump cũng mô tả các cuộc tập trận này “rất tốn kém”.

Tổng thống Trump lần đầu thông báo dừng các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore năm ngoái. Động thái này khiến nhiều người đồn đoán rằng ông chủ Nhà Trắng đang nhượng bộ Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM