Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "thống nhất Đài Loan trong hòa bình"

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố việc thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình là giải pháp tốt nhất vì lợi ích của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan trong hòa bình - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc hôm nay 9/10, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết người dân Trung Quốc có "truyền thống vẻ vang" là phản đối chủ nghĩa ly khai.

"Chủ nghĩa ly khai đòi độc lập cho Đài Loan là trở ngại lớn nhất trong mục tiêu thống nhất đất nước, đồng thời là nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với nỗ lực chấn hưng quốc gia", ông Tập Cận Bình phát biểu.

Ông Tập nhấn mạnh, việc thống nhất đất nước thông qua biện pháp hòa bình là giải pháp tốt nhất vì lợi ích của Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan. Ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình.

"Không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và năng lực mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn đất nước phải đạt được, nhất định sẽ đạt được", ông Tập tuyên bố.

Ông Tập Cận Bình cho rằng việc thống nhất đất nước là ý nguyện chung của người dân Trung Quốc. Ông kêu gọi "tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, thúc đẩy sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan".

Mặc dù không nêu cụ thể quốc gia nào, song ông Tập cũng cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài.

"Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và không có sự can thiệp nào từ bên ngoài", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Reuters, phát biểu mới nhất của ông Tập Cận Bình nhẹ hơn một chút so với tuyên bố hồi tháng 7 khi Trung Quốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản. Khi đó, ông Tập cảnh báo sẽ "đập tan" bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập chính thức cho Đài Loan.

"Giải quyết vấn đề Đài Loan và hoàn thành mục tiêu thống nhất là nhiệm vụ lịch sử không thể lay chuyển của đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc", ông Tập phát biểu hồi tháng 7.

Vào năm 2019, ông Tập thậm chí cảnh báo sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Trong thư chúc mừng gửi tới tân lãnh đạo Quốc Dân đảng Eric Chu hồi tháng trước, ông Tập Cận Bình thừa nhận tình hình eo biển Đài Loan hiện "rất phức tạp và căng thẳng".

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa máy bay quân sự áp sát Đài Loan, thậm chí với quy mô chưa từng thấy trước đó. Từ ngày 1-4/10, Trung Quốc đưa gần 150 máy bay quân sự áp sát hòn đảo, kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, buộc Đài Loan phải triển khai máy bay quân sự và hệ thống tên lửa để theo dõi.

Giới quan sát cho rằng, việc Bắc Kinh liên tiếp đưa máy bay áp sát Đài Loan chủ yếu để "nắn gân" hòn đảo về tham vọng giành độc lập. Mặt khác, Bắc Kinh coi đây là hoạt động nhằm thử nghiệm khả năng tương tác của các máy bay và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương, phục vụ hoạt động huấn luyện và trinh sát.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 8/10 khẳng định Đài Loan không muốn đối đầu quân sự và hy vọng "chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi" với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn cũng tuyên bố Đài Loan "sẽ làm mọi thứ để bảo vệ nền tự do và lối sống dân chủ" của hòn đảo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm