1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình lệnh cải cách y tế sau dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi cải cách hệ thống y tế sau khi Bắc Kinh bị chỉ trích không chuẩn bị tốt cho đại dịch Covid-19.

Ông Tập Cận Bình lệnh cải cách y tế sau dịch Covid-19 - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp các đại biểu từ tỉnh Hồ Bắc hôm 24/5. (Ảnh: Xinhua)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 24/5 đưa tin, trong cuộc họp với các đại biểu quốc hội từ tỉnh Hồ Bắc, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết việc giải quyết và ngăn chặn dịch bệnh và các cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng khác là vấn đề an ninh quốc gia của Trung Quốc. Ông Tập nói rằng cần có nỗ lực mang tính hệ thống để cải thiện những thiếu sót trong một số mặt, như hệ thống cảnh báo hay theo dõi dịch bệnh.

Chủ tịch Tập Cận Bình không nêu các biện pháp cụ thể, song kêu gọi việc tăng cường hệ thống phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh, với các nền tảng vững chắc, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa vai trò của các cơ sở y tế cấp thấp hơn như các cơ sở y tế địa phương.

Theo ông Tập, Trung Quốc nên thiết lập một cơ chế kích hoạt “thông minh” để cải thiện các hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm dịch bệnh. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng muốn cải thiện “các điều kiện cơ bản” trong hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời thiết lập một hệ thống đào tạo để nâng cao năng lực của các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu.

“Phòng ngừa là chiến lược y tế kinh tế và hiệu quả nhất. Chúng ta phải tuân thủ việc phòng ngừa khi khởi động một chiến dịch y tế trong kỷ nguyên mới”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tập, một số thói quen về lối sống được duy trì trong thời gian xảy ra đại dịch nên được tiếp tục duy trì, chẳng hạn sử dụng đũa riêng trong việc phục vụ và ăn đồ ăn, thu gom rác thải tốt hơn, sử dụng khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội để ngăn dịch lây lan.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng gọi Vũ Hán là “thành phố anh hùng” khi phải hy sinh đáng kể để chiến đấu với đại dịch. Theo con số thống kê chính thức, khoảng 4.500 người đã tử vong vì Covid-19 tại Hồ Bắc, trong đó hơn 3.800 người ở Vũ Hán.

Phát biểu trước quốc hội ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã hiếm hoi thừa nhận rằng dịch Covid-19 bộc lộ “nhiều mắt xích yếu” trong hệ thống y tế Trung Quốc.

Thủ tướng Lý cam kết giữ vững nguyên tắc “mạng sống là quan trọng nhất” và cải tiến hệ thống y tế cộng đồng. Ông Lý cũng hứa cải thiện hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, nâng cấp các hệ thống cảnh báo sớm và báo cáo bệnh truyền nhiễm, đảm bảo thông tin được công bố kịp thời, công khai và minh bạch.

Phát biểu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng ở trong nước cũng như toàn cầu về cách nước này ứng phó với dịch Covid-19 ở giai đoạn đầu. Mỹ và một số nước cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin khi dịch mới bùng phát khiến dịch lan ra toàn cầu, gây ra cái chết của ít nhất 343.000 người và khiến hơn 5,3 triệu người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Theo SCMP, đại dịch Covid-19 đã hé lộ nhiều vấn đề trong hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc. Các vấn đề này bao gồm thiếu ngân sách chi cho y tế, chưa đào tạo đầy đủ cho nhân viên y tế địa phương và hệ thống báo cáo y tế cộng đồng thiếu hiệu quả, từ đó cản trở việc ứng phó với dịch bệnh khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái.

Thành Đạt

Theo SCMP