1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực đối phó mưa lũ "nghìn năm có một"

Minh Phương

(Dân trí) - Lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải sơ tán. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các cơ quan, ban ngành dốc toàn lực đối phó.

Nước lũ cuốn trôi nhiều xe ô tô và các phương tiện khác ở tỉnh Hà Nam

Ông Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực đối phó mưa lũ nghìn năm có một - 1

Đường phố ở Trịnh Châu ngập trong biển nước (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn lời giới chức địa phương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết, ít nhất 25 người đã thiệt mạng, 7 người mất tích và hàng trăm nghìn người phải sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng. Trong số đó có 12 người thiệt mạng do nước lũ dâng ngập một nhà ga ở thành phố Trịnh Châu - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ nghiêm trọng "nghìn năm có một" này.

Cơ quan khí tượng thủy văn Hà Nam và thành phố Trịnh Châu đã nâng ứng phó khẩn cấp lên mức cao nhất. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay cũng kêu gọi chính quyền địa phương các cấp dốc toàn lực để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, ưu tiên đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

"Một số hồ chứa đã bị vỡ, gây ra thương vong và thiệt hại về tài sản. Tình hình lũ lụt đang rất nghiêm trọng", truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực đối phó mưa lũ nghìn năm có một - 2

Ô tô và nhiều phương tiện khác bị nước lũ cuốn trôi (Ảnh: AFP).

Mưa lớn kéo dài kể từ cuối tuần qua đã khiến mực nước các con sông ở Hà Nam vượt mức báo động, một số nơi đã có hiện tượng vỡ bờ. Riêng ở Trịnh Châu, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ ngày 20/7, lượng mưa ghi nhận được ở đây là hơn 200 mm, trong khi lượng mưa ghi nhận từ ngày 17/7 đến ngày 20/7 là hơn 617 mm, gần mức trung bình hàng năm là 640 mm. Hơn 30 hồ chứa ở Trịnh Châu đều vượt mức cảnh báo.

Quân đội và Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc đã điều động hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, trong đó có binh sĩ và lính cứu hỏa, đến Hà Nam làm công tác cứu hộ.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực đối phó mưa lũ nghìn năm có một - 3

Mưa lũ ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người ở Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Ông Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực đối phó mưa lũ nghìn năm có một - 4

Mưa lũ khiến giao thông ở Trịnh Châu tê liệt (Ảnh: Reuters).

Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, nhiều tuyến đường ở Hà Nam, đặc biệt thành phố Trịnh Châu, chìm trong biển nước, giao thông tê liệt. Trên đường phố, hàng loạt ô tô và xe máy bị nước lũ cuốn trôi.

Một ga tàu điện ngầm ở Trịnh Châu cũng bị ngập trong nước. Hình ảnh được chia sẻ trên Twitter và Weibo cho thấy, nước ngập đến ngang thân của hành khách trong toa tàu. Sự việc khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, 5 người bị thương, khoảng 500 người được sơ tán an toàn.

Một nhân chứng kể lại: "Nước liên tục dâng lên. Ban đầu chỉ ngang đầu gối, rồi lên đến hông. Tôi bắt đầu hoảng sợ khi nước dâng đến ngực". Cô cho biết thêm: "Tôi nghe thấy một người phụ nữ gọi điện cho người thân để lưu lại các thông tin tài khoản ngân hàng đề phòng trường hợp xấu nhất. Tôi gọi cho mẹ và nói không biết tôi có may mắn sống sót không". "Đây là giây phút cận kề cái chết nhất của tôi từ trước đến nay. Tôi sẽ có nhiều điều hối tiếc nếu không qua khỏi", cô gái nói.

Ga tàu điện ngầm ở Trung Quốc ngập trong lũ