1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhiều thành phố Trung Quốc chìm trong biển nước, 12 người chết vì lũ lụt

Minh Phương

(Dân trí) - Ít nhất 12 người chết và hàng triệu người bị ảnh hưởng khi mưa lũ khiến nhiều nơi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc chìm trong biển nước, làm tê liệt hệ thống giao thông.

Nước lũ cuốn trôi nhiều xe ô tô và các phương tiện khác ở tỉnh Hà Nam

Nhiều thành phố Trung Quốc chìm trong biển nước, 12 người chết vì lũ lụt - 1

Người dân ở thành phố Trịnh Châu chạy lũ (Ảnh: AP).

Theo Tân Hoa Xã, mưa lớn những ngày qua đã khiến sông lớn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, vỡ bờ và gây ngập lụt ở nhiều địa phương, đặc biệt là thành phố Trịnh Châu. Hôm 20/7, cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam cũng như ở thành phố Trịnh Châu đưa ra cảnh báo ở mức cao nhất, dự báo mưa lớn sẽ còn kéo dài đến hết ngày 22/7. Trong khi đó, ít nhất 31 hồ chứa cỡ lớn và trung ở tỉnh này đã vượt mức cảnh báo.

Các hình ảnh đăng tải trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy, các đường phố ở Hà Nam chìm trong biển nước, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người. Nhiều tuyến đường cao tốc phải phong tỏa trong khi nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc bị hủy. Nhiều người dân đã kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng do vừa bị lũ cô lập, vừa chịu cảnh mất điện.

Nhiều thành phố Trung Quốc chìm trong biển nước, 12 người chết vì lũ lụt - 2

Đường phố ở Trịnh Châu biến thành sông vì mưa lũ (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Tại Trịnh Châu, lượng mưa đo được trong vòng 24h qua là 457,5 mm, cao nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu lượng mưa tại thành phố hơn 10 triệu dân này. Mưa lớn kéo dài khiến sông Hoàng Hà ở Trịnh Châu vỡ bờ, nước tràn vào các đường phố, buộc chính quyền phải tạm ngừng toàn bộ dịch vụ tàu điện ngầm. Một đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, nước đục ngầu ngập đến ngang lưng hành khách tại một ga tàu điện ngầm ở Trịnh Châu.

Ga tàu điện ngầm ở Trung Quốc ngập trong lũ

Hàng nghìn nhân viên cứu hộ, trong đó có cả binh sĩ, lính cứu hỏa đã được điều động để triển khai cứu hộ tại thành phố. Hơn 10.000 người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Ở thành phố Nhữ Châu, đường phố cũng biến thành sông, cuốn theo ô tô và nhiều phương tiện khác.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa ở Trung Quốc, tuy nhiên, hậu quả của nó ngày càng tồi tệ một phần do đô thị hóa quá nhanh và biến đổi khí hậu. Trong mùa hè này, thời tiết cực đoan cũng xảy ra ở nhiều khu vực của Trung Quốc. Hàng trăm nghìn người ở tỉnh Tứ Xuyên đã phải sơ tán do lũ lụt và sạt lở đất. Hồi tháng 6, thành phố Hòa Điền (khu tự trị Tân Cương) ghi nhận lượng mưa phá kỷ lục. Một cư dân mạng phải thốt lên: "Lượng mưa trong tháng này (tháng 6) bằng cả lượng mưa 2 năm qua cộng lại".

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cảnh báo tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng ở các tỉnh miền đông, bao gồm cả các trung tâm sản xuất, do lượng tiêu thụ điện tăng vọt trong thời tiết nắng nóng.