1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Rodrigo Duterte: Làm tổng thống không phải việc của phụ nữ

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Philippines cho rằng tổng thống không phải là công việc dành cho phụ nữ và bác bỏ tin đồn rằng con gái ông sẽ ra tranh cử.

Ông Rodrigo Duterte: Làm tổng thống không phải việc của phụ nữ - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio. (Ảnh: Reuters)

"Con gái tôi sẽ không tranh cử tổng thống. Tôi đã nói với Inday đừng tranh cử vì tôi thương con, tôi biết con sẽ phải trải qua những gì tôi đang trải qua", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong lễ khởi công dự án đường cao tốc hôm 14/1, đề cập đến biệt danh của con gái Sara.

"Công việc này không dành cho phụ nữ. Bạn biết đấy, cảm xúc của phụ nữ và đàn ông hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ trở thành một kẻ ngốc trong vấn đề này. Vì vậy, đó là câu chuyện đáng buồn", ông Duterte cho biết.

Philippines từng có hai nữ tổng thống là Gloria Macapagal Arroyo (từ năm 2001 đến năm 2010) và Corazon Aquino (từ năm 1986 đến năm 1992).

Tổng thống Duterte, 75 tuổi, thường gây chú ý với những phát ngôn bị xem là xúc phạm, phân biệt giới tính và định kiến về phụ nữ. Tuy nhiên, văn phòng của Tổng thống thường nói rằng những bình luận của ông là trò đùa vô hại. Mặc dù vậy, ông vẫn là nhà lãnh đạo nổi tiếng với các cử tri nữ ở Philippines.

Con gái của Tổng thống Duterte, Sara Duterte-Carpio, 42 tuổi, kế nhiệm cha làm thị trưởng thành phố Davao. Sara dẫn đầu trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây về ứng viên được yêu thích trong danh sách những người có thể tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022. Hai nữ ứng viên tiềm năng khác là Phó Tổng thống Leni Robredo và Thượng nghị sĩ Grace Poe.

Con gái của ông Duterte cũng không lạ lẫm với công việc của tổng thống, vì cô thường xuyên xuất hiện bên cạnh cha, thay thế vị trí của đệ nhất phu nhân Philippines do Tổng thống đã ly hôn.

Phản hồi bình luận của Tổng thống Duterte, Cristina Palabay thuộc nhóm nhân quyền Karapatan cho biết phụ nữ cũng có khả năng như nam giới trong bất kỳ công việc nào.

"Điều quan trọng nhất, đặc biệt khi chúng ta nói về tổng thống và chính quyền, là liệu lợi ích của đa số người nghèo có được đảm bảo hay không", Cristina nói.