Ông Putin tiết lộ khả năng tranh cử tổng thống năm 2018

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể cân nhắc tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 tại điện Kremlin vào năm 2018, vốn có thể giúp ông tại vị tới năm 2024, hãng thông tấn Itar-Tass đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
"Đúng, có khả năng tôi sẽ trở thành ứng viên tổng thống một lần nữa. Liệu điều đó có xảy ra hay không, tôi vẫn chưa biết", nhà lãnh đạo Nga nói trong cuộc phỏng vấn với Itar-Tass ngày 23/11.

Ông Putin cho hay mặc dù hiến pháp cho phép ông tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ 4, "nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là tôi sẽ đưa ra quyết định như vậy. Tôi sẽ xem xét tình hình chung cũng như cảm xúc và tâm trạng cá nhân".

"Có thực cần thiết khi nghĩ tới điều đó lúc này hay không? Năm 2014 chưa qua và bạn lại đang nói về 2018", Tổng thống Nga nói với người phỏng vấn của Itar-Tass.

Cùng lúc đó, ông Putin cũng loại trừ khả năng làm tổng thống lâu dài. "Không, điều đó là sai lầm với đất nước, là có hại và tôi không cần điều đó", ông Putin nói.

Theo hiến pháp Nga, ông Putin được phép nắm giữ tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 6 năm.

Sau khi hoàn thành 2 nhiệm kỳ liên tiếp vào năm 2008, ông Putin đã trở thành Thủ tướng Nga, trước khi quay trở lại làm tổng thống vào năm 2012.

Năm nay 62 tuổi, ông Putin sẽ ở tuổi 72 vào năm 2024.

Lần gần đây nhất ông Putin bình luận về việc có tranh cử nhiệm kỳ 4 hay không là vào năm 2013 khi nói rằng: "Tôi không loại trừ điều đó".

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm