1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin tiếp Tổng thống Syria, nhận định “ngày tàn” của IS sắp đến

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thăm chính thức Nga và hội đàm song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tiến trình chính trị và cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra tại Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo RT, tại buổi gặp gỡ với người đồng cấp Syria ngày 20/11, Tổng thống Putin đã trao đổi về tiến trình chính trị Syria và nhận định cuộc chiến chống khủng bố kéo dài hàng năm qua tại đất nước Trung Đông sắp đến hồi kết.

RIA trích lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, cho biết cuộc gặp gỡ giữa ông Assad và ông Putin kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Assad về những thành tự Syria đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố với sự giúp đỡ nhiệt thành từ Lực lượng Nga. Ông Assad cho biết Dramacus hy vọng có thể sử dụng công cụ chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng và nhận định tình hình hiện tại đang có nhiều dấu hiệu lạc quan.

Ông Assad bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ Nga nhằm đảm bảo Syria có thể chủ trì thực hiện tiến trình này với sự giúp đỡ của quốc tế, nhưng không “can thiệp” vào nội bộ nước này. “Chúng tôi hoan nghênh những bên quan tâm việc giải quyết tình hình chính trị ở Syria, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với họ”, ông Assad cho biết.

Ông Assad nhận định rằng hai năm kể từ khi Nga chính thức tham chiến theo lời đề nghị của Tổng thống Assad, rất nhiều vùng lãnh thổ Syria đã được giải phóng, sạch bóng khủng bố.

Tổng thống Putin cho rằng khủng bố hiện là vấn nạn trên toàn cầu và cuộc chiến tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố trên khắp thế giới chưa thể kết thúc được ngay. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng với sự trợ giúp của Nga, “ngày tàn” của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria đã sắp đến.

Ông Putin cho biết vào ngày 23/11 ông sẽ cùng hội đàm đa phương với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani để bàn bạc về tình hình tại Dramacus. Ông cũng cho biết ngày 22/11, ông sẽ thực hiện cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Syria.

Nga bắt đầu can thiệp quân sự tại Syria từ năm 2015. Trong vòng 2 năm qua, Nga điều động lực lượng tinh nhuệ và dàn khí tài hùng hậu hỗ trợ cho quân đội Syria tiêu diệt hàng loạt những tên khủng bố đầu sỏ, phá hủy sào huyệt, bốt chỉ huy và góp phần vào công cuộc xóa sổ “bóng đen” khủng bố tại đây.

Đức Hoàng

Theo RT