Ông Putin tặng súng AK cho Tổng thống Ai Cập

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm Cairo trong 2 ngày và tặng cho người đồng cấp Ai Cập món quà đặc biệt là một khẩu súng AK, loại vũ khí gắn liền với nước Nga.

 
Theo trang tin ABC News, trong chuyến thăm Ai Cập đầu tiên trong hơn một thập niên qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/2 đã tặng cho người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi một khẩu súng AK-47.
 
Dòng súng AK của Nga từng được quân đội nhiều nước ưa chuộng bởi dễ dử dụng và giá thành thấp. Việc tặng loại vũ khí này cho Ai Cập được đánh giá là một hành động mang nhiều ý nghĩa biểu tượng.

Theo ABC News, Nga là một đối tác quan trọng của Ai Cập kể từ sau khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ năm 2011. Mátxcơva và Cairo hồi tháng 9/2014 đã ký kết một hợp đồng sơ bộ trị giá 3,5 tỷ USD mua bán và chuyển giao các hệ thống phòng không, pháo và các loại vũ khí hạng nhẹ, trong đó có máy bay tiêm kích MiG-29.

Tổng thống Putin tặng người đồng cấp Ai Cập một khẩu súng AK. (Ảnh: 

Tổng thống Putin tặng người đồng cấp Ai Cập một khẩu súng AK. (Ảnh: ABC News)

Hãng thông tấn AP dẫn bình luận của giáo sư Georgy Mirsky giảng dạy tại Đại học Kinh tế tại Mátxcơva: “Chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Ai Cập không phải chỉ xoay quanh vấn đề thương mại hay hợp tác kinh tế. Bởi nếu thế không cần đích thân tổng thống Nga phải tới đó”.

Giáo sư Mirsky nhận định đây là một cách để Tổng thống Putin chứng minh với người dân Nga rằng Mátxcơva không bị cô lập trên trường quốc tế.

Tổng thống Putin tặng người đồng cấp Ai Cập một khẩu súng AK. (Ảnh: 

Tổng thống Putin đã đến thăm Ai Cập 2 ngày trước khi cuộc hội đàm 4 bên về Ukraine diễn ra tại Minsk (Belarus). (Ảnh: ABC News)

Hiện Nga đang chịu nhiều áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Tổng thống Putin hôm nay đã tới thủ đô Minsk của Belarus để tham gia hội nghị thượng đỉnh 4 bên cùng với lãnh đạo các nước Ukraine, Đức và Pháp đàm phán về một giải pháp hòa bình cho chiến sự leo thang tại miền đông Ukraine.

Thoa Phạm
Theo ABC News