Ông Putin lần đầu lên tiếng về cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo quốc tế với gần 1.500 phóng viên hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên trực tiếp lên tiếng về các cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Putin kết cuộc họp báo sau 3 giờ và 50 phút liên tiếp bằng việc chúc mừng mừng năm mới tất cả mọi người.

Trong cuộc họp báo, ông Putin đã trả lời tổng cộng 47 câu hỏi.

Ông Putin nhận được một câu hỏi về cuộc chiến quốc tế chống khủng bố, đặc biệt là nhóm Nhà nước Hồi giáo: Liệu cụm từ “Nhà nước Hồi giáo” có nên bị cấm dùng trên truyền thông?

Ông Putin cho hay liệu có nên cấm sử dụng cụm từ đó trên truyền thông hay không thì cần phải xem xét, nhưng chắc chắn rằng đạo Hồi không nên bị xem là một tôn giáo gắn với khủng bố như vậy.

Trả lời câu hỏi về nền dân chủ Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống, ông Putin cho hay không rõ tại sao hệ thống đại cử tri hoàn hiện thời của Mỹ lại tồn tại, nhưng việc có thay đổi hệ thống này hay không phụ thuộc vào các nhà lập pháp Mỹ.


Nhà lãnh đạo Nga Putin (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo Nga Putin (Ảnh: AFP)

Có các vấn đề với châu Âu, trong đó có Anh và thậm chí Ba Lan. Nga cảm thấy thế nào về một châu Âu yếu đi?

Trả lời câu hỏi trên, Tổng thống Putin đặt câu hỏi rằng, một châu Âu vững mạnh và đáng tin cậy là điều Nga mong muốn, nhưng nếu EU nói với Nga rằng hãy đàm phán thông qua một nước thứ ba thì cơ sở nào để hợp tác với châu Âu? “Người Nga không quyết định được liệu là tốt hay xấu khi một mức độ phân quyền cao như vậy tồn tại. Đó tùy thuộc vào châu Âu”.


Ông Putin trả lời các câu hỏi của các nhà báo (Ảnh: RT)

Ông Putin trả lời các câu hỏi của các nhà báo (Ảnh: RT)

Nga cần làm gì để tăng cường an ninh và phòng thủ quốc gia?

Tổng thống Nga đã trả lời câu hỏi trên bằng cách dẫn một bài học lịch sử xảy ra thời chiến tranh vào năm 1812. Ý nghĩa của câu chuyện là chủ quyền của Nga luôn đối mặt với các thách thức trong những năm qua, kể cả là các vấn đề hiện thời như các mối đe dọa tài chính và an ninh mạng và tài chính.

“Nga được trang bị tốt và sẵn sàng giải quyết bất kỳ thách thức nào”, ông nói.

Kinh tế Nga không bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp

Phóng viên đã đặt câu hỏi rằng liệu ngân sách của Nga liệu có bị ảnh hưởng bởi mức giá dầu thấp hiện thời. Ông Putin đã chỉnh lại thông tin của phóng viên, nói rằng mức giá hiện nay là 55 USD/thùng, chứ không phải 45 USD như đề cập. Theo ông, giá dầu dự kiến sẽ ổn định và nền kinh tế Nga đủ mạnh để đứng vững với mức giá đó.

“Về việc cắt giảm sản lượng, sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với ngành công nghiệp dầu mỏ, nhưng chúng tôi dự đoán giá sẽ tăng lên. Nếu giá tăng thêm 10 USD/thùng, ngân sách sẽ thu về thêm khoảng 175 tỷ rúp”, ông nói.

Vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Liên quan tới quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, phóng viên đặt câu hỏi: Sau khi một máy bay của không quân Nga bị bắn rơi 1 năm trước, quan hệ giữa hai nước đã được phục hồi. Sau đó, Đại sứ Nga bị sát hại ở Ankara, liệu mối quan hệ đó vượt qua được “cú sốc” này?

Ông Putin cho hay vụ sát hại Đại sứ Nga là một âm mưu nhằm phá hoại quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho rằng vụ việc không làm tổn hại tới quan hệ với Nga. “Dù sau khi gặp phải các vấn đề, chúng tôi cũng có thể tìm ra cách để vượt qua và cải thiện quan hệ”, ông nói.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

Ông Putin nói về Ukraine

Ông Putin đã nhận được nhiều câu hỏi về Ukraine, về sự hiệu quả của nhóm “Bộ Tứ Normandy” (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine), và liệu các vụ bắt giữ công dân Ukraine gần đây có mang động cơ chính trị hay không.

Tổng thống Nga trả lời rằng sẽ là tốt nếu quân đội Ukraine không bị xem là những người chiếm giữ ở Donbass.

Về việc thả các tù nhân, ông Putin cho hay Nga đang nỗ lực về việc trao đổi tù nhân với Ukraine. “Chúng tôi có thể nhất trí về một cơ chế trao đổi toàn bộ, nhưng cũng cần có các điều kiện đúng đắn cho việc này”.

Theo ông Putin, “Bộ tứ Normandy” không thực sự hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay ông ủng hộ chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và châu Âu. Đây là bước đi đúng đắn nên thực hiện và chế độ visa với châu Âu là tồn dư của Chiến tranh Lạnh. Nhưng theo ông, điều này cũng sẽ làm gia tăng dòng người di cư bất hợp pháp từ Ukraine vào châu Âu.

Nga không kích động cuộc chạy đua vũ trang

Về vũ khí hạt nhân, Tổng thống Putin khẳng định Nga không vi phạm bất bất kỳ thỏa thuận nào và luôn tuân thủ tất cả các cam kết. Các chuyên gia giám sát của Mỹ gần đây đã kiểm tra các địa điểm của Nga.

Theo ông, chính Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM), chứ không phải Nga. "Đúng là Nga đã cải thiện các khả năng hạt nhân, và có thể đây là lý do tại sao Mỹ quá sốt sắng về việc tăng cường các khả năng của nước này, và Nga lo ngại về điều đó. Tuy nhiên, Mỹ đã làm điều này, trong đó có tại Anh, và Nga hi vọng người Anh và cũng nơi khác biết chuyện đó", ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Nga không kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới. "Nga sẽ không bao giờ tham gia một cuộc chạy đua vũ trang hay đầu tư nguồn lực mà nước này không có khả năng. Nga chỉ đang tiếp tục tiến hành kế hoạch hiện đại hóa của mình".


Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)

Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)

Bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Liên quan đến cáo buộc ông trực tiếp can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, ông Putin nói nhiều người đang cố tìm ai đó để đổ lỗi cho sự thất bại của đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua. Ông cho rằng đảng Dân chủ Mỹ đã thất bại trong rất nhiều kỳ bầu cử, chứ không riêng kỳ bầu cử tổng thống này, vậy tại sao Mỹ lại đổ lỗi cho ông hay cho nước Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh, điều này bộc lộ những vấn đề trong cơ chế hiện tại của Mỹ.

"Những người thua cuộc luôn tìm kiếm ai đó để đổ lỗi, nhưng trước tiên họ nên nhìn lại mình. Điều quan trọng nhất là những gì đã được tiết lộ... Thông tin đã cho thấy đảng Dân chủ can thiệp hệ thống để chống lại ứng cử viên tổng thống Bernie Sander. Thay vì xin lỗi, họ lại bắt đầu tìm người khác để đổ lỗi", ông Putin nói.

Ông nhấn mạnh, ông muốn quan hệ kiểu "làm ăn" với cả đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bởi điều này có lợi cho cả Nga và Mỹ.

Quân đội Mỹ mạnh nhất thế giới


(Ảnh: RT)

(Ảnh: RT)

Đề cập đến những bình luận gần đây về quân đội Nga, Tổng thống Putin nói rằng không ai phủ nhận rằng quân đội Mỹ hiện mạnh nhất thế giới. Trước đó, ông nói rằng, ông tin quân đội Nga mạnh hơn bất cứ đối thủ tiềm tàng nào, nói cách khác "Mỹ không bị coi là đối thủ tiềm tàng của Nga".

Nga sẽ bầu cử tổng thống trước hạn?

Một phóng viên của Wall Street Journal đặt câu hỏi rằng liệu Nga sẽ bầu cử tổng thống trước hạn vào năm tới hay không. Tổng thống Putin đã đáp lại một cách rất hài hước: "Ở nước nào nhỉ?" và nói rằng điều này có thể nhưng không thực tế.

Những kẻ liên quan đến vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đưa ra pháp luật


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Trả lời một câu hỏi liên quan đến vụ tham nhũng của cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Ulyukaev và vụ ám sát chính khách Boris Nemtsov trong vòng 1 năm qua, ông Putin khẳng định ông luôn sát sao các vụ việc liên quan đến tham nhũng hay ám sát quan chức cấp cao. Về trường hợp của ông Ulyukaev, Tổng thống Putin nói rằng bằng chứng đủ để giải thích cho việc ông bị cách chức, tuy nhiên hiện còn quá sớm để đưa ra thêm bất cứ bình luận trước khi diễn ra phiên tòa xét xử. Về vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hạt hồi đầu tuần tại Ankara, ông Putin nhấn mạnh: "Nga sẽ nỗ lực hết mình để đưa tất cả những kẻ liên quan ra trước pháp luật".

Kinh tế Nga đối mặt với nhiều vấn đề

Câu hỏi đầu tiên dành cho Tổng thống Putin là về kinh tế. Người đứng đầu chính phủ Nga thừa nhận, nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với không ít vấn đề như thu nhập thực tế giảm ảnh hưởng đến sức tiêu dùng và đầu tư. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh, tình hình này đã có sự cải thiện những tháng gần đây khi lương thực tế tăng. Nếu năm ngoái GDP của Nga giảm 3,8% thì năm nay ước tính chỉ giảm 0,056% trong khi lạm phát sẽ dưới 6%, ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin cho biết thêm, chính phủ Nga sẽ dành 7,5 tỷ Rúp để hỗ trợ các ngành kinh tế trong năm tới nhằm tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Họp báo với gần 1.500 phóng viên


Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Sputnik)

Trưa nay 23/12 theo giờ địa phương (16 giờ theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo thường niên cuối năm với sự tham gia của khoảng gần 1.500 phóng viên.

Cuộc họp báo ban đầu dự kiến diễn ra vào trưa 22/11, nhưng đã được lùi lại với lý do Tổng thống Putin muốn dự lễ tang Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov. Đây là lần đầu tiên trong 12 năm làm tổng thống mà ông Putin phải hoãn họp báo.

Những cuộc họp báo này của ông Putin thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Năm 2001, ước tính hơn 500 phóng viên đã tham dự sự kiện này, và tăng lên 700 phóng viên vào năm 2002, đến năm 2015 thì con số này đã tăng gấp đôi lên xấp xỉ 1.400 phóng viên.


Gần 1.500 phóng viên cả trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo của Tổng thống Putin. (Ảnh: Twitter)

Gần 1.500 phóng viên cả trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo của Tổng thống Putin. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Nga Putin thường tổ chức các cuộc họp báo cuối năm để tổng kết các sự kiện trong năm từ kinh tế, chính trị, xã hội đến đối ngoại và thậm chí các vấn đề riêng tư. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, tại cuộc họp báo năm nay, Tổng thống Putin sẽ bàn về các vấn đề những thách thức kinh tế mà Nga đang phải đối mặt, các vấn đề khác cũng có thể được bàn tới gồm chiến sự Syria hay cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Các cuộc họp báo kiểu này thường không khống chế về thời gian, trong đó cuộc họp báo ngắn nhất là vào năm 2001 với thời lượng 1 tiếng 33 phút, và dài nhất là năm 2008 với 4 tiếng 40 phút. Hai cuộc họp báo cuối năm gần đây nhất kéo dài không quá 3 tiếng.

Minh Phương

Tin liên quan
Đang được quan tâm