Ông Putin ký lệnh gia hạn trừng phạt phương Tây

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây đến cuối năm 2021 - động thái được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nhập khẩu của châu Âu.

Ông Putin ký lệnh gia hạn trừng phạt phương Tây - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo Newsweek, Tổng thống Nga Putin hôm nay 21/11 đã ký sắc lệnh gia hạn lệnh cấm vận thực phẩm phương Tây đến ngày 31/12/2021. Lệnh cấm vận này vốn được Nga ban hành vào tháng 8/2014 nhằm đáp trả việc phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga vì cho sáp nhập bán đảo Crimea. Kể từ đó đến nay, ông Putin đã gia hạn thêm 4 lần, gần đây nhất là vào tháng 6/2019.

Quyết định gia hạn cho thấy quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây, gần đây nhất là vụ việc chính trị gia đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Phương Tây nghi ngờ Nga đứng sau vụ tấn công này, song Moscow đã nhiều lần bác bỏ. Liên minh châu u (EU) đã nhất trí trừng phạt 6 quan chức của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của EU, nhằm vào các quan chức cấp cao của Đức, Pháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay cũng cho biết, Moscow sẽ trừng phạt 25 quan chức của Anh để đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt của Anh xung quanh vụ việc liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky vào năm 2009.