Thứ ba, 10/03/2020 - 23:55

Ông Putin không phản đối khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024

Dân trí

Ông Vladimir Putin ủng hộ đề xuất về việc tính lại nhiệm kỳ tổng thống của ông, với điều kiện rằng điều này phải được người dân ủng hộ và phải được Tòa án Hiến pháp thông qua.

Ông Putin không phản đối khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Báo RT đưa tin, nghị sĩ thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Valentina Tereshkova ngày 10/3 đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp tại cuộc họp của cơ quan lập pháp, trong đó các nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin nên được thiết lập lại về mốc số 0. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin có thể ra tranh cử 2 nhiệm kỳ nữa khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào năm 2024, theo đề xuất của bà Tereshkova.

Hiện nay, Hiến pháp Nga không giới hạn nhiệm kỳ tổng thống nhưng quy định rằng tổng thống không được tái tranh cử sau hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Bà Tereshkova cũng đề xuất Hiến pháp Nga mới của Nga sẽ quy định rằng các tổng thống trong tương lai chỉ được tại vị tối đa 2 nhiệm kỳ.

Ngoài ra, bà Tereshkova còn đề xuất rằng những ứng viên đủ điều kiện ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới sau sửa đổi hiến pháp sẽ không bị giới hạn. Theo bà, họ sẽ có thể là bất cứ công dân Nga nào, bao gồm cả cựu tổng thống hay tổng thống đương nhiệm, theo Tass.

Trong bài phát biểu tại Duma vào cùng ngày, Tổng thống Putin cho biết ông đồng tình với lời đề xuất của bà Tereshkova “như một phương án” nhưng với điều kiện cụ thể. Ông cho biết điều này sẽ chỉ thành hiện thực “khi công dân Nga đồng ý với đề xuất trên” trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 22/4.

Sau đó, Tòa án Hiến Pháp Nga sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc liệu đề xuất thay đổi trên có đi ngược với “các nguyên tắc và quy định cơ bản của pháp luật” hay không.

Ông Putin trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000 và tái đắc cử vào năm 2004. Ông Putin trở thành Thủ tướng Nga năm 2008 trước khi ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 vào năm 2012. Ông tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 2018.

Theo Hiến pháp hiện hành, ông Putin sẽ không thể ra tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện thời kết thúc. Tuy nhiên, bà Tereshkova đề xuất sẽ không tính 2 nhiệm kỳ 2012-2018 và 2018-2024 của ông Putin vào quy định trong Hiến pháp đang được đề nghị sửa đổi. Điều này đồng nghĩa với việc, ông Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống năm 2024 nếu đề xuất sửa đổi hiến pháp được thông qua.

Đức Hoàng

Theo RT, Tass