Thứ sáu, 14/12/2018 - 14:35

Ông Putin kể chuyện từng từ chối làm tổng thống

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, khi nhận được lời đề nghị cất nhắc lên làm tổng thống Nga từ người tiền nhiệm Boris Yeltsin vào cuối những năm 1990, ông đã từ chối vì khi đó ông cảm thấy mình chưa sẵn sàng để gánh vác trọng trách lớn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Trong cuộc gặp mặt với các học sinh tại một trường ở Yaroslavl ngày 11/12, ông Putin chia sẻ rằng ông từng không nghĩ mình sẽ trở thành tổng thống Nga.

Khi được các học sinh hỏi ông đã lựa chọn định hướng nghề nghiệp là tổng thống như thế nào, ông Putin cho biết thực tế ông đã không lựa chọn.

“Tổng thống đầu tiên của Nga Boris Yeltsin, triệu tập tôi và và nói rằng ông ấy muốn đề cử tôi với Quốc hội để trở thành thủ tướng và sau đó ông ấy muốn tôi tranh cử tổng thống. Tôi đã trả lời là không. Ông Yeltsin rất ngạc nhiên và hỏi lý do tại sao. Tôi đã trả lời rằng mình chưa sẵn sàng”, Tổng thống Nga kể lại.

Ông Putin lý giải rằng vào thời điểm đó dù ông đã có nhiều kinh nghiệm chính trị và cũng có một vị trí nhất định, nhưng ông cảm thấy chưa sẵn sàng để có thể kế nhiệm ông Yeltsin. Ông Putin hy vọng rằng giới trẻ hiện tại có thể chuẩn bị tốt hơn để đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời mà không rơi vào tình trạng bất ngờ, chưa tự tin như ông từng trải qua.

Sự kiện ngày 11/12 là một diễn đàn về hướng nghiệp cho thanh thiếu niên, và ông Putin đã tham gia, chia sẻ lời khuyên với các bạn trẻ về việc lựa chọn định hướng sau khi tốt nghiệp.

Cũng trong sự kiện này, ông Putin nói rằng không có tiêu chí cụ thể cho những người có hoài bão trở thành người đứng đầu nước Nga , dù sự hiểu biết về luật pháp, kinh tế và trong nhiều lĩnh vực sẽ giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng những người muốn đảm nhận vị trí này cần phải xác định sẽ cống hiến một phần lớn cuộc đời cho một công việc đòi hỏi rất cao. Ngoài ra, người này sẽ cần sự cảm thông khi đưa ra quyết định mỗi ngày và cân nhắc liệu quyết định này có khiến người khác bị tổn hại hay không. Ông Putin cũng khuyên thế hệ trẻ có ước mơ làm tổng thống hãy trở thành một người sống đàng hoàng, dù tiêu chí này thực chất đúng với mọi ngành nghề.

Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin (bên trái) bắt tay Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)
Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin (bên trái) bắt tay Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)

Ông Putin từng chia sẻ về quyết định kế nhiệm ông Yeltsin trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Mỹ Oliver Stone hồi năm ngoái. Ông thừa nhận rằng vào thời điểm cuối những năm 1990, ông không có mạng lưới quan hệ cá nhân ủng hộ ở Moscow và ông quan ngại rằng nếu như ông thất bại trong việc kế nhiệm ông Yeltsin, ông sẽ khiến vợ và 2 con gái rơi vào tình thế nguy hiểm.

Ông Boris Yeltsin (1931-2007) là Tổng thống đầu tiên của Nga. Ông được coi là người đã hướng nước Nga đến nền kinh tế thị trường và theo giới quan sát, một trong những di sản tốt nhất mà ông đã để lại chính là việc tin tưởng và lựa chọn ông Putin làm người kế nhiệm.

Ông Yeltsin từng đánh giá ông Putin là một người có tư tưởng dân chủ, hiểu rất rõ phương Tây, cũng như là một người cứng rắn và sẽ theo đuổi đến cùng con đường đưa nước Nga tới dân chủ, phát triển kinh tế, và thiết lập các mối quan hệ ngoại giao mới.

Chính ông Yeltsin là người đã đề cử ông Putin làm Thủ tướng Nga. Vào giao thừa năm 1999-2000, ông Yetlsin đã từ chức và chuyển giao quyền lực tạm thời cho ông Putin trong 6 tháng. Ông Putin đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000. Từ đó tới nay, ông đã giữ những chức vụ cao trong chính phủ Nga như tổng thống và thủ tướng.

Đức Hoàng

Theo RT