1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin: Hải quân Nga có thể ra đòn tấn công không gì cản nổi

Minh Phương

(Dân trí) - Hải quân Nga có thể phát hiện đối phương và ra đòn "tấn công không thể cản nổi" nếu cần thiết, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Ông Putin: Hải quân Nga có thể ra đòn tấn công không gì cản nổi - 1

Tổng thống Vladimir Putin dự lễ duyệt binh của Hải quân Nga ngày 25/7 (Ảnh: DW).

"Ngày nay, hạm đội của Hải quân Nga có mọi thứ cần thiết để bảo vệ đất nước và lợi ích quốc gia. Chúng ta có thể phát hiện bất cứ kẻ thủ trên không, trên mặt nước, dưới nước, và nếu cần, chúng ta có thể tiến hành một cuộc tấn công không gì cản nổi", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ diễu binh Ngày Hải quân thường niên ở St. Petersburg hôm nay 25/7.

Tại sự kiện này, chủ nhân Điện Kremlin cũng cho biết: "Hải quân Nga đã có khí tài cả tầm xa và tầm ngắn, sở hữu hệ thống phòng thủ bờ biển, hệ thống vũ khí siêu thanh dẫn đường chính xác mà thế giới chưa có, hệ thống mà chúng ta liên tục hoàn thiện và thành công".

Ông Putin cho biết thêm, Hải quân Nga đã hiện diện ở hầu hết các vùng biển trên thế giới nhờ trang thiết bị, khí tài tiên tiến có thể ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào cho dù kẻ thù ở đâu.

Tại lễ diễu binh của Hải quân Nga hôm nay có sự tham gia của hơn 50 tàu quân sự, 48 máy bay, khoảng 4.000 binh sĩ. Cùng với các tàu khu trục, tàu ngầm, tàu tấn công, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Prince Vladimir lần đầu xuất hiện trong lễ diễu binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, đây là lễ duyệt binh quy mô nhất của Hải quân Nga trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, lễ duyệt binh được tiến hành mà không cho phép người dân vào xem.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Moscow cho biết đã bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh, cáo buộc tàu này xâm phạm vùng biển Nga gần bán đảo Crimea hôm 23/6. Các máy bay quân sự của Nga cũng ném bom phân mảnh trên đường đi của HMS Defender để xua đuổi con tàu. Nga gọi hành động của tàu Anh là "khiêu khích", đồng thời cho rằng Mỹ là "chủ mưu" vụ việc.

Mặc dù Anh và Mỹ đã bác bỏ cáo buộc, song Nga cảnh báo, nếu sự việc tương tự lặp lại, Nga sẵn sàng ném bom thẳng vào mục tiêu. Trong một cuộc đối thoại trực tuyến với người dân hồi cuối tháng trước, Tổng thống Putin nói rằng, các lực lượng của Nga có thể đánh chìm một tàu chiến của Anh xâm phạm lãnh hải mà không châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, các nước phương Tây không công nhận động thái này của Nga, thay vào đó ủng hộ Ukraine trong vấn đề Crimea. Các đồng minh NATO liên tục tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực, trong một động thái được cho là nhằm "nắn gân" Nga. Moscow gọi các hành động này của các nước phương Tây là mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga.