1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống Nga 2018

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông không loại trừ khả năng sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tại Nga năm 2018, nhưng cũng khẳng định ông sẽ không bao giờ thay đổi Hiến pháp để giành thêm quyền lực hay kéo dài nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

“Tôi vẫn chưa quyết định xem liệu có nên tiếp tục công việc của mình trong vai trò tổng thống hay không, tôi sẽ xem xét. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2018 và vẫn còn thời gian trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu. Tôi sẽ cân nhắc”, Tổng thống Putin nói tại cuộc gặp mặt với giới trẻ Nga trong chương trình truyền hình “Hội đàm Trưởng thành với Vladimir Putin” hôm 20/7.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rõ rằng ông chưa bao giờ có ý định tìm cách sửa đổi Hiến pháp để giành thêm quyền lực hay kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình.

“Tôi có cơ hội (để sửa đổi Hiến pháp), và thậm chí đã có lúc tôi được đề nghị thay đổi Hiến pháp. Nhưng tôi không làm vậy. Và tôi sẽ không làm vậy trong tương lai”, ông Putin nhấn mạnh.

Khi được hỏi về “người kế nhiệm” chính trị tiềm năng, nhà lãnh đạo Nga khẳng định “việc ai là người lãnh đạo đất nước hoàn toàn do người dân quyết định trong một cuộc bỏ phiếu kín”.

Ông Putin đã giữ cương vị tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ kéo dài 8 năm, từ 2000-2008. Sau đó, ông tiếp tục đắc cử vào năm 2012 và lãnh đạo nước Nga từ đó tới nay.

Tại Nga, một tổng thống không được tái đắc cử quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Mặc dù vậy, năm 2011, Nga đã thông qua quy định mới khi cho phép nhiệm kỳ tổng thống kéo dài từ 4 năm lên 6 năm.

Chia sẻ với các gương mặt trẻ của nước Nga, Tổng thống Putin nói rằng nếu không làm tổng thống thì ông vẫn có “nhiều lựa chọn” cho cuộc sống của mình.

“Vẫn còn nhiều điều thú vị để làm trên thế giới này. Có những tổ chức cộng đồng và những lĩnh vực khác mà tôi thấy hứng thú, ví dụ như sinh thái”, ông Putin cho biết.

Trước đó, trung tâm nghiên cứu độc lập Levada ngày 5/7 công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất cho thấy, 2/3 số người Nga được hỏi khẳng định vẫn muốn ông Putin làm tổng thống sau cuộc bầu cử năm 2018. Trong khi đó, cuộc khảo sát tương tự hồi đầu tháng 5 cho thấy 64% người Nga tin tưởng rằng ông Putin nên tiếp tục giữ thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Thành Đạt

Theo RT