Ông Putin chỉ đạo chuẩn bị đưa hệ thống S-500 vào sản xuất hàng loạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các doanh nghiệp quốc phòng và các quan chức cần nỗ lực nhằm cải thiện các hệ thống vũ khí phòng vệ trong chiến đấu, nhấn mạnh việc chuẩn bị sản xuất hàng loạt tổ hợp phòng không S-500.

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)
Tổ hợp phòng không S-400 của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)

Trong một cuộc gặp mặt các quan chức đầu ngành và các doanh nghiệp quốc phòng ngày 15/5, Tổng thống Putin cho rằng các bên liên quan cần nhiều nỗ lực hơn nữa nhằm chế tạo, nâng cấp các hệ thống phòng thủ.

“Một trong những nhiệm vụ cốt lõi là cải tiến hệ thống vũ khí cho mục đích phòng thủ. Việc phát triển và xây dựng nền tảng công nghệ cho hệ thống phòng không là rất cần thiết, bao gồm việc tiếp tục hiện đại hóa tổ hợp tên lửa phòng vệ Pantsir, hoàn thành giai đoạn phát triển và chuẩn bị tiến tới sản xuất hàng loạt tổ hợp phòng không S-500. Đây là tổ hợp phòng không hiện đại có khả năng tấn công mục tiêu ở độ cao ấn tượng trong phạm vi gần không gian vũ trụ”, ông Putin nói.

Cũng trong bài phát biểu ông Putin kêu gọi tiếp tục hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược và trang bị cho 14 trung đoàn các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars trước tháng 12 năm nay.

“Lực lượng hạt nhân chiến lược là có ý nghĩa quan trọng với tình hình quốc phòng và an ninh của Nga. Căn cứ vào các điều khoản trong chương trình vũ khí quốc gia, chúng tôi sẽ tiếp tục thay thế các tên lửa Topol đã lỗi thời bằng các hệ thống tên lửa Yars mới nhất và sẽ trang bị chúng cho 14 trung đoàn tên lửa trong lực lượng Nga”, ông Putin nói.

S-500 Prometey, còn được gọi là 55R6M Triumfator-M, là một hệ thống tên lửa phòng không và chống đạn đạo được cho là có tầm bắn lên tới 600km và có thể đồng thời đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s.

Đây là hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới. Nó bao gồm một tổ hợp phòng thủ tên lửa hoạt động tầm xa và đánh chặn tầm cao, có khả năng chặn đứng khí động học như máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, và các loại tên lửa.

Dự kiến, S-500 sẽ thay thế cho “rồng lửa” S-400 Triumf trong tương lai. Một đơn vị S-500 có thể hoạt động tối thiểu trong 25 năm. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow dự kiến sẽ đưa S-500 vào biên chế năm 2020.

Xét về tính năng, S-500 vượt trội hơn hẳn hệ thống S-400 đang trong biên chế quân đội Nga hiện nay và đối thủ Patriot-3 của Mỹ. S-500 được mệnh danh là hệ thống phòng không hàng đầu thế giới".

Đức Hoàng

Theo Tass

Bài liên quan
Đang được quan tâm