Ông Putin cáo buộc phương Tây gây ra khủng hoảng biên giới Belarus-Ba Lan

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, chính các nước phương Tây, chứ không phải Belarus, mới là bên phải "chịu trách nhiệm cuối cùng" cho cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Ông Putin cáo buộc phương Tây gây ra khủng hoảng biên giới Belarus-Ba Lan - 1

Binh sĩ Ba Lan đứng bảo vệ ngăn dòng người di cư ở biên giới với Belarus (Ảnh: Reuters).

Bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra nhằm đáp trả cáo buộc trước đó của Liên minh châu Âu (EU) rằng, Belarus thực hiện "cuộc tấn công nhằm vào EU" khi cố tình tiếp nhận hàng nghìn người di cư, chủ yếu từ Trung Đông và hối thúc họ vượt biên trái phép vào Ba Lan.

"Chúng ta đừng quên cuộc khủng hoảng với người di cư này đến từ đâu... Belarus có phải gây ra những vấn đề này không? Không, nguyên nhân do chính các nước phương Tây và châu Âu tạo ra", ông Putin nói. Khi nhắc đến các cuộc xung đột ở Iraq và Afghanistan, ông Putin nhấn mạnh rằng, người Kurd và Afghanistan ở Iraq nằm trong số những người di cư ở biên giới Belarus.

Biên giới Belarus với Ba Lan trở thành điểm nóng những ngày qua khi hàng nghìn người nhập cư và tị nạn từ Trung Đông và châu Phi đã đổ về đây với hy vọng có thể sang được khu vực Tây Âu. EU cáo buộc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã "dùng người di cư làm vũ khí" nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt liên tiếp của EU nhằm vào nước này. Chính quyền của ông Lukashenko bác bỏ các cáo buộc.

"Belarus không liên quan gì... Việc họ đến châu Âu qua biên giới Belarus không có gì đáng ngạc nhiên vì Belarus miễn thị thực nhập cảnh", ông Putin nói thêm. Ông chủ Điện Kremlin cũng cáo buộc các lực lượng Ba Lan ở biên giới với Belarus đã đánh đập, nổ súng, bật đèn và phát còi báo động vào ban đêm nhằm vào những người di cư.

"Điều này không thực sự đúng với những ý tưởng nhân văn vốn được cho là nền tảng cho tất cả chính sách của các nước láng giềng phương Tây", Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cũng hy vọng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng vì theo ông những người di cư chủ yếu muốn đến Đức, và Nga không liên quan gì đến vấn đề này.

Các phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh EU vào tuần tới dự kiến áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus, bao gồm trừng phạt vì cáo buộc hành vi "buôn người" liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang gần đây, khi phương Tây cáo buộc Nga đưa quân tới biên giới với Ukraine và lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc tấn công. Đáp trả, ông Putin cáo buộc việc NATO tập trận đột xuất của ở biển Đen đặt ra một "thách thức nghiêm trọng" đối với Moscow, vì có sự tham gia của một nhóm hải quân hùng hậu và các máy bay chiến lược được trang bị vũ khí.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phát hiện và theo dõi 4 máy bay do thám của NATO bay trong khu vực Biển Đen trong 24 giờ qua, bao gồm máy bay tầm cao U-2S của Mỹ trong không phận Ukraine.

Tin liên quan
Đang được quan tâm