Ông Putin cảnh báo tàu chiến Mỹ nằm trong tầm ngắm của Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo các tàu chiến Mỹ ở Biển Đen nằm trong tầm ngắm của hệ thống vũ khí Nga, sau khi các tàu của Washington tiến vào khu vực này.

vladimirputin_tongthongnga_sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Tại cuộc họp với các quan chức đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga hôm 1/11, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải cải thiện hơn nữa khả năng phòng vệ của quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực không quân.

Tổng thống Putin nói rằng việc các quốc gia hàng đầu đang phát triển vũ khí tấn công tiên tiến với tốc độ nhanh chóng đã khiến nhu cầu phòng thủ của Nga trở nên cấp thiết hơn. Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng các hoạt động gia tăng của NATO dọc theo biên giới của Nga càng củng cố nhu cầu này.

"Tình hình quân sự - chính trị chung cũng đòi hỏi (Nga) phải nỗ lực hơn nữa, điều này được thúc đẩy một phần bởi số lượng ngày càng tăng các chuyến bay của NATO đến gần Nga và các tàu NATO mang tên lửa dẫn đường xuất hiện ở Baltic và Biển Đen", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Putin cho biết một tàu Mỹ gần đây đã tiến vào Biển Đen. Tuy nhiên, Nga có thể theo dõi hoạt động của tàu chiến này "thông qua ống nhòm hoặc qua tầm ngắm của các hệ thống phòng thủ".

Phát biểu của ông Putin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tàu chỉ huy đổ bộ của Mỹ, USS Mount Whitney, tiến vào Biển Đen. Hải quân Mỹ cho biết, tàu chiến này của Hạm đội 6 đã được triển khai để "tập trận với các đồng minh và đối tác NATO của Mỹ trong khu vực".

Tàu USS Mount Whitney là tàu quân sự thứ hai của Mỹ đến Biển Đen chỉ trong vài ngày. Trước đó, tàu khu trục USS Porter, được trang bị tên lửa dẫn đường, đã đi vào khu vực này hôm 30/10.

Moscow lên án việc Mỹ triển khai tàu tới Biển Đen. Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố các hoạt động như vậy là một phần trong chính sách nhất quán của Washington nhằm khuấy động cuộc đối đầu giữa Nga và các nước láng giềng ở Biển Đen, trong đó có nhiều nước là thành viên NATO.

Ông Putin cảnh báo tàu chiến Mỹ nằm trong tầm ngắm của Nga - 2

Tàu USS Mount Whitney (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Nga cảnh báo tên lửa Mỹ ở châu Âu

Tổng thống Putin ngày 1/11 cũng cảnh báo, việc Mỹ lên kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á đã gây ra mối đe dọa với Nga.

"Mọi người đều biết về kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ở châu Âu, điều này gây ra mối nguy hiểm và đe dọa lớn cho chúng tôi", ông Putin nói với các quan chức Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Putin cho biết Nga sẽ "đáp trả thích đáng" việc các nước bên ngoài cố gắng phá vỡ sự cân bằng chiến lược.

"Tất cả chúng ta đều nhận thức rõ rằng, một số đối tác nước ngoài không ngừng nỗ lực phá vỡ sự cân bằng, bao gồm việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu ngay gần biên giới của chúng ta. Chúng ta không thể phớt lờ những mối đe dọa này đối với an ninh của Nga và sẽ đáp trả tương xứng", ông Putin nói.

Theo ông Putin, các hệ thống phòng không nâng cấp của Nga có thể phát hiện và tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo và siêu vượt âm.

"Theo chương trình trang bị vũ khí của nhà nước, 25 hệ thống tên lửa phòng không S-400 và hơn 70 máy bay chiến đấu hiện đại đã được chuyển giao trong 4 năm qua. Hơn 20 hệ thống S-300 và 90 máy bay đã được nâng cấp", ông Putin nói, đồng thời cho biết quân đội Nga sẽ sớm tiếp nhận hệ thống tên lửa S-500 mới.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO đang rơi vào tình trạng căng thẳng. Tháng trước, Nga thông báo phái bộ ngoại giao nước này tại NATO sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/11, sau khi NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga. Nga cũng cho biết phái bộ quân sự của NATO tại Moscow phải tạm dừng hoạt động.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM