Ông Putin ca ngợi ông Trump giúp bình ổn thị trường dầu mỏ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Nga đánh giá cao vai trò của người đồng cấp Donald Trump trong việc giúp bình ổn thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Ông Putin ca ngợi ông Trump giúp bình ổn thị trường dầu mỏ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tại một diễn đàn đầu tư ở Nga diễn ra hôm 29/10, Tổng thống Putin đã dành lời khen cho Tổng thống Trump.

“Chúng tôi hợp tác với nhau - một cách khá hiệu quả - trong việc bình ổn thị trường dầu mỏ. Tôi biết Tổng thống Trump - chúng tôi đều tham gia vào các cuộc đàm phán với Quốc vương Ả rập Xê út (Salman bin Abdulaziz Al Saud) về vấn đề này. Ông Trump đã tham gia một cách tích cực và khá hiệu quả vào quá trình này”, ông Putin nhận xét.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra vào thời điểm bầu cử Mỹ 2020 chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra.

Tổng thống Nga nhấn mạnh ông không muốn bình luận về chủ đề bầu cử Mỹ vì “bất kể tôi nói điều gì, một số bên sẽ dựa vào đó để cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Chính quyền hiện tại đã trừng phạt Nga và các thực thể Nga 46 lần. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trước đây”.

Ông Putin cho biết Nga không rõ chính sách nào mà phía đảng Cộng hòa hay Dân chủ sẽ theo đuổi sau ngày 3/11. Mặc dù vậy, ông Putin khẳng định Nga “sẽ chấp nhận bất cứ lựa chọn nào của người dân Mỹ (liên quan tới bầu cử năm nay) và sẽ làm việc với bất cứ chính quyền nào”.

Hôm 7/10, trong những bình luận chi tiết đầu tiên về chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ, Tổng thống Putin cho rằng Tổng thống Trump đã thất bại trong việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington, song ông cho rằng điều này là do "sự đồng thuận lưỡng đảng về việc cần thiết phải kiềm chế Nga, kiềm chế sự phát triển của Nga”.

Quan hệ Mỹ - Nga đã xuống thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014. Năm 2016, Nga bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử, điều mà Moscow đã nhiều lần bác bỏ. 

Đọc thêm