1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Pompeo: "Chính quyền Trump đã gần tìm ra nguồn gốc Covid-19"

Minh Phương

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp tục lên tiếng về những tranh cãi liên quan tới nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Ông Pompeo: Chính quyền Trump đã gần tìm ra nguồn gốc Covid-19 - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 13/6, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có bằng chứng nghi ngờ giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo lời ông Pompeo, chính quyền của ông Trump đã "gần tìm ra câu trả lời liệu chuyện gì đã xảy ra". Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết và cũng không cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc.

"Chúng tôi, không chỉ Bộ Ngoại giao Mỹ, mà cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cùng nhiều cơ quan khác, đã nỗ lực gây sức ép với Trung Quốc", cựu Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Khi còn đương nhiệm, ông Trump nhiều lần gọi virus gây đại dịch Covid-19 là "virus Trung Quốc" bất chấp phản đối của Bắc Kinh. Cựu chủ nhân Nhà Trắng cũng nghi ngờ rằng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể cho các cáo buộc. Trong một bài phát biểu gần đây tại sự kiện gây quỹ của đảng Cộng hòa, ông Trump đề nghị Trung Quốc phải bồi thường cho thế giới ít nhất 10.000 tỷ USD vì những thiệt hại về người và kinh tế do đại dịch gây ra.

Những tranh cãi về nguồn gốc đại dịch nóng lại gần đây khi giới khoa học và giới làm chính sách Mỹ bất ngờ lật lại giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. Một báo cáo của tình báo Mỹ dưới thời ông Trump nói rằng, 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện với các triệu chứng giống Covid-19 hồi tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh đầu tiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tháng trước đã yêu cầu cộng đồng tình báo nỗ lực gấp đôi để đưa ra kết luận rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày. Tại hội nghị G7 cuối tuần qua, ông Biden cũng kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn và cho phép các điều tra viên tiếp cận đầy đủ phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Mỹ và nhiều nước châu Âu đồng loạt kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mở rộng điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc với lý do giai đoạn đầu điều tra ở Vũ Hán hồi tháng 2 vẫn còn bị hạn chế.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây đang "chính trị hóa" một vấn đề khoa học.

Shi Zhengli, chuyên gia virus học hàng đầu của Viện Virus học Vũ Hán, người phụ nữ được mệnh danh là "người dơi" bởi các nghiên cứu liên quan đến virus trên loài dơi, mới đây cũng tiếp tục lên tiếng bác bỏ cáo buộc của phương Tây. Bà Shi bác thông tin cho rằng một số nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán mắc Covid-19 vào cuối năm 2019.