Ông Pence phá vỡ im lặng sau nhiệm kỳ sóng gió

(Dân trí) - Hơn một tháng kể từ khi mãn nhiệm, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ đưa ra những bình luận về cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Pence phá vỡ im lặng sau nhiệm kỳ sóng gió - 1
Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Getty)

Trong một bài bình luận cho trang Daily Signal của phe bảo thủ, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ quan ngại về "tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống 2020" viện dẫn các sai phạm "lớn", "đáng lo ngại" trong hoạt động bỏ phiếu. "Cấp phó" của cựu tổng thống Donald Trump cáo buộc nhiều quan chức đã gạt luật bầu cử địa phương sang một bên. Ông Pence không đưa ra một cáo buộc cụ thể nào.

Trong bài viết, ông Pence chỉ trích cuộc bạo loạn ở quốc hội ngày 6/1, cho rằng chính cuộc bạo loạn đó đã "tước đi của người dân Mỹ quyền được lắng nghe một cuộc thảo luận thực chất tại quốc hội về tính liêm chính của cuộc bầu cử". Ngoài ra, ông cũng chỉ trích dự luật HR 1 liên quan đến quy định bầu cử do đảng Dân chủ đề xuất. Dự luật này khuyến khích bỏ phiếu qua thư và đăng ký cử tri trực tuyến. Theo ông Pence, dự luật này có thể làm tăng các gian lận bầu cử, làm xói mòn niềm tin vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Đây là bình luận hiếm hoi của ông Pence kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ hôm 20/1. Khi còn đương chức, ông không công khai bày tỏ quan điểm về các cáo buộc "thiếu căn cứ" của ông Trump về gian lận bầu cử. Ông cũng từ chối đề nghị của ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử khi ông chủ trì cuộc họp lưỡng viện quốc hội hôm 6/1 nhằm kiểm phiếu và xác nhận kết quả.

Những động thái ở những ngày cuối nhiệm kỳ đó của ông Pence đã làm dấy lên đồn đoán về rạn nứt giữa ông và ông Trump. Trong một diễn biến liên quan, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ngày 3/3 cho biết, ông Trump nói với các đồng minh rằng ông đang nghiêm túc cân nhắc tái tranh cử vào năm 2024 và các cố vấn muốn ông chọn một người khác không phải ông Pence liên danh tranh cử phó tổng thống.

Bài liên quan
Đang được quan tâm