1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

"Phó tướng" Pence không dự lễ chia tay ông Trump giữa tin đồn rạn nứt

Thành Đạt

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mike Pence sẽ không tham dự lễ chia tay Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Phó tướng Pence không dự lễ chia tay ông Trump giữa tin đồn rạn nứt - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: UPI)

Fox News ngày 19/1 dẫn một nguồn tin am hiểu về lịch trình của ông Mike Pence cho biết, Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ không tham dự lễ chia tay Tổng thống Donald Trump vào sáng 20/1 (theo giờ Mỹ) tại căn cứ quân sự Andrews.

Vào chiều 19/1, Phó Tổng thống Pence đã thông báo chính thức rằng ông và phu nhân Karen Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Sự kiện này dự kiến diễn ra vào trưa ngày 20/1 ở phía tây Điện Capitol.

Các trợ lý của ông Pence cũng nói với Fox News rằng, việc tham dự cả lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử và lễ chia tay tổng thống mãn nhiệm sẽ đặt ra thách thức về mặt hậu cần cho Phó Tổng thống. Hai sự kiện này được tổ chức chỉ cách nhau 4 giờ đồng hồ.

Ngoài Phó Tổng thống Pence, 2 lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa tại quốc hội cũng không tham dự lễ chia tay Tổng thống Trump. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã được mời tới dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Lễ chia tay Tổng thống Trump dự kiến sẽ có sự tham gia của các thành viên trong gia đình, các trợ lý thân cận và một số người ủng hộ ông.

Sau lễ chia tay tại căn cứ Andrews vào khoảng 8 giờ sáng 20/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump sẽ tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, bang Florida - nơi ông dự kiến ở lại sau khi rời Nhà Trắng. Ông Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong hơn 1 thế kỷ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Thông tin Phó Tổng thống Pence không dự lễ chia tay của Tổng thống Trump xuất hiện giữa lúc có những đồn đoán về mối quan hệ rạn nứt giữa hai người, sau khi ông Pence từ chối đề nghị của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử. Một số nguồn tin nói rằng ông Trump giận dữ với ông Pence, trong khi ông Pence cảm thấy thất vọng và buồn vì ông Trump.

Trong suốt nhiều tuần, Tổng Trump tìm cách thuyết phục ông Pence lật ngược kết quả bầu cử tại phiên họp toàn thể của quốc hội Mỹ hôm 6/1. Phó Tổng thống Pence, người giữ vai trò Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp của quốc hội, đã ở trong tình thế "khó xử" khi hoặc phải công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hoặc sẽ phải "lật kèo" theo ý muốn của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Pence cuối cùng vẫn công bố chiến thắng thuộc về ông Biden.

Tổng thống Trump được cho là không hỏi thăm sức khỏe của ông Pence cũng như liên lạc với "phó tướng" sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol vào ngày 6/1. Thậm chí vào thời điểm những người biểu tình đang xông vào tòa nhà quốc hội, ông Trump chỉ trích gay gắt ông Pence trên mạng xã hội Twitter.

Trong một bình luận trên Twitter vào chiều 19/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã gửi lời cảm ơn tới người dân Mỹ trước khi rời nhiệm sở.

"Cảm ơn vì đặc ân được phụng sự các bạn với vai trò là Phó Tổng thống trong 4 năm qua. Đây là vinh hạnh lớn nhất trong cuộc đời tôi. Thay mặt Đệ nhị phu nhân tuyệt vời, Karen Pence, và toàn thể gia đình, cảm ơn các bạn và cầu chúc cho nước Mỹ", ông Pence viết.