1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Obama tự tay gấp hạc giấy làm lay động trái tim người Nhật

(Dân trí) - Trong chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ gửi tặng “người bạn Nhật Bản” những con hạc giấy mà ông tự tay gấp theo nghệ thuật origami của Nhật Bản


Hai trong số 4 con hạc giấy mà Tổng thống Mỹ Obama gửi tặng bảo tàng Nhật Bản trong chuyến thăm Hiroshima. (Ảnh: Asahi)

Hai trong số 4 con hạc giấy mà Tổng thống Mỹ Obama gửi tặng bảo tàng Nhật Bản trong chuyến thăm Hiroshima. (Ảnh: Asahi)

Trang tin Asashi Shimbun của Nhật Bản hôm qua 29/5 đã tiết lộ món quà đặc biệt của ông Obama trong chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima cuối tuần qua. Theo Asashi, ông Obama đã mang tới đây 4 con hạc giấy do chính tay ông gấp để gửi tặng những người bạn Nhật Bản.

Hai con hạc được ông Obama tặng cho 2 học sinh trong lễ tiếp đón ông tại Viện bảo tàng hòa bình Hiroshima hôm 27/5. Hai con còn lại ông gửi tặng cho bảo tàng và đặt trên cuốn sổ lưu niệm của bảo tàng với thông điệp: “Tất cả chúng ta đều biết sự đau đớn của chiến tranh. Giờ chúng ta hãy cùng nhau nhân rộng hòa bình và theo đuổi một thế giới không vũ khí hạt nhân”.

Ông Obama cho biết, ông đã tự tay gấp những con hạc giấy theo nghệ thuật origami của Nhật Bản với sự hướng dẫn của một số người. Ông quyết định gấp những con hạc giấy sau khi nghe câu chuyện về nữ sinh Sadako Sasaki với những tác phẩm gấp giấy origami được trưng bày tại bảo tàng để cho thấy sự thảm khốc của vụ đánh bom hạt nhân nhằm vào Hiroshima tháng 8/1945.

Sadako là một trong những nạn nhân của vụ quân đội Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima. Sự việc xảy ra khi cô bé mới 2 tuổi, nhưng sau đó cô bị chẩn đoán mắc căn bệnh máu trắng khi học lớp 6. Trong thời gian nằm trên giường bệnh, Sadako đã gấp hơn 1.300 con hạc từ chính vỏ hộp thuốc với hy vọng sẽ thoát căn bệnh hiểm nghèo bởi theo truyền thuyết Nhật Bản cứ gấp 1.000 hạc giấy sẽ được ban một điều ước. Mặc dù vậy, Sadako vẫn không thể vượt qua căn bệnh và đã qua đời năm 1955.

Câu chuyện về cô bé Nhật Bản này đã trở thành một trong những minh chứng về sự tàn khốc của vũ khí hạt nhân.

Được biết, Bảo tàng Hòa bình Hiroshima dự kiến sẽ cho trưng bày 4 con hạc giấy mà ông Obama gửi tặng nhằm gửi đi thông điệp về một thế giới không vũ khí hạt nhân. Giám đốc bảo tàng, ông Kenji Shiga, nói: “Tổng thống Obama có thể đã tự làm sẵn những chú hạc giấy này sau khi tìm hiểu câu chuyện về Sadako ở Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm cho trưng bày những chú hạc giấy này”.

Tomiko Kawano, một nạn nhân trong vụ thả bom xuống Hiroshima năm nay 73 tuổi và là bạn cùng lớp của Sadako, chia sẻ bà thực sự cảm động về hành động của Tổng thống Mỹ Obama. “Điều ước của Sadako thể hiện trong bức tượng cô gái chìa cánh tay về phía trời cao cuối cùng đã được chuyển đến Tổng thống Mỹ. Tôi hy vọng nó cũng sẽ đến được với nhiều người khác”, bà Tomiko nói.

Anh trai của Sadako, ông Masahiro, hôm 28/5 cũng nói rằng ông vô cùng cảm động về việc Tổng thống Obama quan tâm đến câu chuyện về những chú hạc giấy của em gái mình. “Tôi coi cử chỉ này giống như một lời xin lỗi của ông ấy, nó cho thấy trái tim nhân hậu độ lượng của ông và là sự quyết tâm mạnh mẽ nhằm khôi phục hòa bình”, ông Masahiro chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều người Nhật Bản cũng cho rằng, hành động của ông Obama cho thấy ông thực sự nghiêm túc về lời kêu gọi một thế giới không hạt nhân.

Ông Obama có chuyến thăm Nhật Bản trong 2 ngày 26-27/5 để dự hội nghị G7 và thăm thành phố Hiroshima. Ông đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới Hiroshima kể từ khi quân đội Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945. Tại đây, như tuyên bố trước đó, ông Obama chỉ thể hiện sự tưởng nhớ đối với những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ thả bom mà không đưa ra lời xin lỗi. Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe cũng nói rằng, ông không đòi hỏi một lời xin lỗi từ Tổng thống Obama về vụ ném bom, nhưng quan trọng là cách mà ông Obama sẽ chia sẻ đau thương, mất mát khi tới Hiroshima. Theo số liệu thăm dò của báo Asahi Shimbun, một trong những tờ báo lớn nhất của Nhật Bản, có tới 89% số người trả lời khảo sát cho biết, họ trân trọng chuyến thăm của ông Obama.

Minh Phương

Tổng hợp