Ông Kim Jong-un tuyên chiến với "bệnh ung thư" từ làn sóng văn hóa Hàn Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Triều Tiên ngày càng lo ngại về sự phổ biến của văn hóa Hàn Quốc trong đời sống xã hội ở nước này, thậm chí coi đây là căn bệnh "ung thư".

Ông Kim Jong-un tuyên chiến với bệnh ung thư từ làn sóng văn hóa Hàn Quốc - 1

Văn hóa Hàn Quốc ngày càng lan rộng trong giới trẻ Triều Tiên (Ảnh minh họa: EPA).

Sau khi thu hút được người hâm mộ trên toàn thế giới, văn hóa nhạc pop của Hàn Quốc (K-pop) đã tràn vào biên giới cuối cùng - Triều Tiên. Ảnh hưởng ngày càng tăng của K-pop tại Triều Tiên khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải tuyên bố một "cuộc chiến văn hóa" mới để ngăn chặn làn sóng này.

Theo New York Times, trong những tháng gần đây, hiếm có ngày nào trôi qua mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un hoặc các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên không cảnh báo về những tác động "chống chủ nghĩa xã hội và phi chủ nghĩa xã hội" đang lan rộng ở Triều Tiên, đặc biệt là phim điện ảnh, phim truyền hình và video nhạc pop của Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un gọi đây là một "căn bệnh ung thư quái ác", làm hư hại "trang phục, kiểu tóc, ngôn ngữ và hành vi" của giới trẻ Triều Tiên. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo nếu không được kiểm soát, văn hóa Hàn Quốc sẽ khiến Triều Tiên "đổ nát như một bức tường ẩm".

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế của Triều Tiên đang gặp khó khăn và hoạt động ngoại giao của Bình Nhưỡng với phương Tây bị đình trệ. New York Times cho rằng bối cảnh này có lẽ đã khiến giới trẻ Triều Tiên dễ tiếp nhận ảnh hưởng từ bên ngoài và chống lại sự kiểm soát của nhà nước.

Các sản phẩm giải trí Hàn Quốc giờ đây đã được nhập lậu từ Trung Quốc vào Triều Tiên và thu hút sự quan tâm của các thanh niên Triều Tiên. Tuy nhiên, họ chỉ có thể xem lén những sản phẩm này sau những cánh cửa khép kín, theo New York Times.

Sự hiện diện của văn hóa phẩm Hàn Quốc đã trở nên đáng báo động đến mức Triều Tiên đã ban hành một luật mới vào tháng 12 năm ngoái.

Theo các nhà lập pháp Hàn Quốc - những người nhận thông tin từ giới chức tình báo, và theo các tài liệu nội bộ của Triều Tiên mà trang web Daily NK ở Hàn Quốc tiếp cận được, hình phạt dành cho những người xem hoặc sở hữu văn hóa phẩm của Hàn Quốc tại Triều Tiên sẽ kéo dài từ 5 đến 15 năm trong các trại cải tạo. Trước đây, hình phạt tối đa cho những tội này chỉ là 5 năm lao động cải tạo.

Cũng theo các nguồn tin trên, bất kỳ đối tượng nào tuồn các văn hóa phẩm giải trí của Hàn Quốc cho người dân Triều Tiên có thể phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm cả án tử hình. Luật mới của Triều Tiên cũng áp mức hình phạt lao động cải tạo lên đến 2 năm đối với những ai "nói, viết hoặc hát theo phong cách Hàn Quốc".

Sau khi luật mới được ban hành, ông Kim Jong-un vẫn tiếp tục đưa ra những cảnh báo về ảnh hưởng từ văn hóa bên ngoài. Vào tháng 2, ông lệnh cho tất cả các tỉnh, thành phố và quận huyện phải kiên quyết dập tắt các khuynh hướng tư bản chủ nghĩa đang trỗi dậy. Vào tháng 4, ông cảnh báo có "sự thay đổi nghiêm trọng" đang diễn ra trong "tư tưởng và tinh thần" của thanh niên Triều Tiên.

"Đối với ông Kim Jong-un, cuộc xâm chiếm về văn hóa từ Hàn Quốc đã vượt quá mức có thể chấp nhận được. Nếu điều này không được kiểm soát, ông Kim lo ngại người dân của ông có thể bắt đầu coi Hàn Quốc như một phương án thay thế Triều Tiên", Jiro Ishimaru, tổng biên tập của Asia Press International - trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho biết.

Ông Kim Jong-un tuyên chiến với bệnh ung thư từ làn sóng văn hóa Hàn Quốc - 2

Ông Kim Jong-un họp cùng các quan chức cấp cao của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Theo các tài liệu của chính phủ Triều Tiên mà Asia Press tiếp cận được, phụ nữ ở Triều Tiên không còn gọi những người hẹn hò với họ là "đồng chí" nữa. Thay vào đó, nhiều người bắt đầu gọi là "oppa" hoặc "anh yêu", tương tự các cô gái trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Các tài liệu cho biết, gia đình của những người bị phát hiện "bắt chước giọng Hàn Quốc" trong các cuộc trò chuyện hàng ngày hoặc trong tin nhắn của họ có thể bị trục xuất khỏi các thành phố như một động thái cảnh báo.

Theo New York Times, đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên chống lại một "cuộc xâm chiếm về ý thức hệ và văn hóa". Tất cả đài phát thanh và tivi tại Triều Tiên đều được cài đặt sẵn để chỉ nhận các chương trình phát sóng của chính phủ.

Internet cũng không được phổ biến tại Triều Tiên. Các đội kỷ luật thường tuần tra trên đường phố, nhắc nhở những người đàn ông để tóc dài và phụ nữ mặc váy quá ngắn hoặc mặc quần quá chật. Theo thông tin từ Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng, màu tóc nhuộm duy nhất ở Triều Tiên là màu đen.

Trong một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc Đại học Quốc gia Seoul thực hiện với 116 người đào tẩu khỏi Triều Tiên vào năm 2018 hoặc 2019, gần một nửa cho biết họ "thường xuyên" xem các chương trình giải trí của Hàn Quốc khi ở Triều Tiên.

Theo các tài liệu của Daily NK, Triều Tiên đã kêu gọi người dân báo tin nếu phát hiện những người khác xem phim truyền hình Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện tượng truyền bá các ấn phẩm Hàn Quốc không những không biến mất mà còn tiếp tục diễn ra.

Ông Kim Jong-un từng có giai đoạn mở cửa hơn với văn hóa bên ngoài. Năm 2012, truyền hình nhà nước Triều Tiên từng chiếu cảnh ông hứng thú khi theo dõi tiết mục biểu diễn của một nhóm nhạc với ca khúc mang chủ đề nước ngoài.

Các ki-ốt được chính phủ cấp phép ở Bình Nhưỡng cũng bán các bộ phim yêu thích của hãng phim Disney. Đại sứ quán Nga cho biết vào năm 2017, các nhà hàng ở Triều Tiên đã chiếu các bộ phim nước ngoài, các buổi hòa nhạc và chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, niềm tin của ông Kim Jong-un đã suy yếu sau khi quan hệ ngoại giao của ông với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sụp đổ vào năm 2019, trong khi Triều Tiên không được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Kể từ đó, ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ dẫn dắt Triều Tiên vượt qua khó khăn bằng cách xây dựng một "nền kinh tế tự lực cánh sinh", ít phụ thuộc vào thương mại với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bất ngờ ập đến khiến nền kinh tế Triều Tiên gặp nhiều khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, Triều Tiên được cho là phải siết chặt việc quản lý để tránh tình trạng bất ổn.