Thứ tư, 24/04/2019 - 10:28

Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga

Dân trí

Tại điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình di chuyển bằng tàu đến Nga để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tiếp đón bằng những nghi thức truyền thống.

Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga
Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga - 1
Đoàn tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un và đoàn tháp tùng tới Nga. (Ảnh: RT)
Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dừng tại ga Khasan của Nga sáng 24/4. (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng tin Yonhap, khoảng 10h40 sáng nay 24/4, đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đã qua cây cầu bắc qua sông Tumen ở biên giới với Nga ở và dừng lại tại ga Khasan ở vùng Primorsky trước khi di chuyển đến thành phố Vladivostok (Viễn Đông) để họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Tại đây, giới chức Nga đã dành những nghi thức tiếp đón đầu tiên cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tiếp đón ông Kim Jong-un tại ga Khasan có một số quan chức cấp cao của Nga như Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Alexander Kozlov. 

Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga - 3

(Ảnh: RT)

"Tôi rất vui mừng khi đặt chân lên đất Nga", ông Kim Jong-un nói khi được tiếp đón tại ga Khasan, và cho biết thêm trong tương lai ông sẽ còn thăm Nga.

Yonhap cho hay, ngay khi ông Kim Jong-un bước xuống tàu, ông đã nhận được những món quà đặc biệt từ lãnh đạo địa phương.

Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga - 4

(Ảnh: RT)

Ông Natalya Karpova, một quan chức địa phương, cho biết với hãng tin TASS rằng: "Ngay khi ngài Kim Jong-un bước xuống tàu. Chúng tôi đã dành tặng ông ấy những bó hoa tươi thắm cùng với bánh mì và muối. Ông ấy vui mừng đón nhận những bó hoa và thưởng thức bánh mì và muối. Ông ấy có thể sẽ tới thăm bảo tàng Kim Il Sung ngay bây giờ”. Bảo tàng mà ông Karpova đề cập đến là một ngôi nhà bằng gỗ được xây dựng năm 1986 ở biên giới giữa Nga và Triều Tiên ngay trước chuyến thăm của cố lãnh đạo Triều Tiên.

Tục lệ đón khách quý bằng bánh mì và muối đã quen thuộc với người dân Nga đã từ rất lâu đời. Sự kết hợp của bánh mì và muối đóng một vai trò quan trọng đặc biệt về biểu tượng: Bánh mì mang ý nghĩa mong muốn giàu có và sung túc, còn muối là sự bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu và sức mạnh của kẻ thù.

Tiếp đãi khách đến nhà bằng bánh mì và muối đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa khách và chủ nhà là thân thiện và đầy tin cậy.

Theo kế hoạch, sau khi rời ga Khasan, đoàn tàu của ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục di chuyển về thành phố Vladivostok vào chiều nay. Hành trình từ Khasan đến Vladivostok mất khoảng 9 giờ đồng hồ.

Tại ga tàu Vladivostok, công tác tiếp đón ông Kim Jong-un cũng đã sẵn sàng với thảm đỏ và đội danh dự.

Điện Kremlin thông báo, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày mai 25/4 tại thành phố Vladivostok. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, sau hội nghị, ông Kim Jong-un có thể ở thăm Nga đến ngày 26/4, thăm một số địa điểm ở đây.

Đội danh dự của Nga tổng duyệt nghi thức tiếp đón ông Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga - 5
Thảm đỏ sẵn sàng tiếp đón ông Kim Jong-un tại ga Vladivostok (Ảnh: Yonhap)

Hiện chưa rõ lịch trình hoạt động của ông Kim Jong-un tại Nga, song Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm trụ sở Hạm đội Thái Bình Dương Nga, các nhà máy thực phẩm và thủy cung Primorsky - một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Viễn Đông.

Nếu thăm trụ sở Hạm đội Thái Bình Dương Nga, ông Kim Jong-un có thể sẽ thăm bảo tàng lịch sử quân đội ở đó, tham quan một tàu chiến.

“Triều Tiên sẽ lựa chọn một số địa điểm nhằm làm nổi bật ý nghĩa chuyến thăm Nga của ông Kim Jong-un trên các khía cạnh kinh tế, văn hóa, chính trị”, Kim Yong-hyun, giáo sư Đại học Dongguk, nhận định. Chuyên gia Kim bình luận thêm: “ (Nếu ông Kim Jong-un) thăm các nhà máy sản xuất sữa, sôcôla hay bánh mì sẽ khiến người dân Triều Tiên có ấn tượng rằng nhà lãnh đạo của họ quan tâm đến đời sống hàng ngày của nhân dân”.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng có thể sẽ gặp gỡ các sinh viên và nhà nghiên cứu Triều Tiên đang học tập, làm việc tại Nga trước khi trở về nước.

Minh Phương
Theo Yonhap, TASS

Đáng quan tâm
Mới nhất