Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:42

Ông Kim Jong-un đích thân thị sát Triều Tiên thử bệ phóng đa tên lửa lần 2

Dân trí

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát vụ thử bệ phóng đa tên lửa mới của nước này lần 2.

Ông Kim Jong-un đích thân thị sát Triều Tiên thử bệ phóng đa tên lửa lần 2 - 1

Ảnh chụp từ vụ thử nghiệm 1 hệ thống vũ khí Triều Tiên ngày 31/7 (Ảnh minh họa: Yonhap)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 3/8 phát đi thông báo cho biết Bình Nhưỡng ngày hôm qua đã thử nghiệm hệ thống tên lửa mới lần thứ 2 dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo KCNA, vụ thử “hệ thống phóng đa tên lửa dẫn đường nòng lớn mới được phát triển” có mục tiêu nhằm “đánh giá năng lực của vũ khí như hiệu suất bay, khả năng kiểm soát theo dõi và tỷ lệ bắn trúng”.

Ông Kim đã rất hài lòng với kết quả của buổi thử nghiệm, thông báo của KCNA cho hay.

Thông tin này được đưa ra 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 vật thể bay từ Yonghung, tỉnh Nam Hamgyong về khu vực biển phía đông nước này. Hàn Quốc nói rằng các vật thể này có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây cũng là lần phóng tên lửa thứ 3 mà Triều Tiên thực hiện chỉ trong hơn 1 tuần, theo Yonhap.

Các vật thể nói trên đã bay khoảng 220 km với độ cao 25 km, Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, đưa tin.

Thông tin về các vụ phóng tên lửa liên tiếp được công bố trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể sẽ được khởi động lại trong thời gian tới sau cuộc gặp hồi cuối tháng 6 giữa lãnh đạo 2 nước ở biên giới liên Triều.

Theo các chuyên gia, động thái thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên có thể được cho là nỗ lực của quốc gia Đông Á trong việc gia tăng tiếng nói trong các cuộc đàm phán với Mỹ trong thời gian tới.

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát đi tuyên bó chỉ trích Anh, Pháp, Đức vì lên án vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC). Thông báo cho biết Triều Tiên chưa bao giờ “thừa nhận các nghị quyết của UNSC nhằm chống lại” Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cho biết vụ phóng mới nhất của họ là nỗ lực trong việc “phát triển vũ khí thông thường”. Bình Nhưỡng nhấn mạnh việc họ dừng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và hạt nhân là “dấu hiệu thể hiện thiện chí và cân nhắc tới đối tác đàm phán”, chứ không phải là hành động thể hiện họ thừa nhận các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 tuyên bố rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên không vi phạm cam kết mà ông Kim đã hứa với Trump vì chúng là các tên lửa tầm ngắn.

Đức Hoàng

Theo Yonhap