Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ dừng chân ở Trung Quốc để tiếp nhiên liệu hoặc thậm chí thuê một chiếc máy bay Trung Quốc để tới Singapore.
>>Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un
>>Máy bay của ông Kim Jong-un có thể tiếp liệu ở Việt Nam trên đường tới Singapore
>>Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6

Bất lợi cho Triều Tiên?

Tờ Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn ý kiến giới phân tích nước này cho rằng Singapore được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vì đây là thành phố "cửa ngõ" châu Á đối với phương Tây, đồng thời cũng nằm khá gần Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, địa điểm này được cho là gây ra thách thức đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tờ Hoàn cầu dẫn lời nhà nghiên cứu Lã Siêu nói: “Tuy có Đại sứ quán đóng tại quốc gia Đông Nam Á này nhưng Triều Tiên không có mối quan hệ đặc biệt hoặc thân tình với Singapore, và ông Kim Jong-un sẽ phải từ bỏ hầu hết các chuyến tàu đặc biệt quen thuộc và đáng tin cậy nhất để đến địa điểm này".

Chuyên gia này giải thích thêm, chặng bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore dài 4.700 km, vượt qua giới hạn của một chuyến bay thuê cất cánh từ thủ đô Bình Nhưỡng.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Do đó, ông Lã Siêu dự đoán nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ dừng chân ở một thành phố của Trung Quốc để tiếp nhiên liệu hoặc thậm chí thuê một chiếc máy bay Trung Quốc.

Theo chuyên gia Trung Quốc, chặng bay dài lần này cũng sẽ kiểm nghiệm hệ thống liên lạc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với thủ đô Bình Nhưỡng.

Tờ Hoàn Cầu dẫn ý kiến giới phân tích Trung Quốc cho rằng bầu không khí ngoại giao đã được cải thiện đáng kể sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 tù nhân người Mỹ và cam kết ngừng thử hạt nhân cũng như "xóa sổ" bãi thử hạt nhân.

Tuy nhiên, tờ báo Trung Quốc cũng cảnh báo không nên bỏ qua thực tế sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên vẫn là con số không và có một khoảng cách chính trị lớn khi hai bên chuẩn bị tiến tới đàm phán thực tế.

Những mục tiêu của Mỹ đối với hội nghị thượng đỉnh này đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả là "hủy bỏ vĩnh viễn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên".


Ông Kim Jong-un bất ngờ có chuyến thăm thứ hai tới Trung Quốc hồi đầu tháng này

Ông Kim Jong-un bất ngờ có chuyến thăm thứ hai tới Trung Quốc hồi đầu tháng này

Trong khi đó, giới phân tích Trung Quốc cho rằng Triều Tiên lại đang tỏ ra không rõ ràng hơn và khá mập mờ về lập trường đàm phán. Do đó rất khó dự đoán những điều khoản chi tiết nào Bình Nhưỡng sẽ đặt trên bàn đàm phán để đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh trước Mỹ.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Lã Siêu “bồi” thêm rằng rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ không giải quyết triệt để được vấn đề phi hạt nhân hóa. Các chủ đề chính của cuộc gặp có thể sẽ bao gồm các phương thức Mỹ thẩm định quá trình phi hạt nhân hóa, tiếp cận của nhóm thanh sát viên Mỹ và Washington bồi thường kinh tế cho Bình Nhưỡng vì từ bỏ chương trình hạt nhân.

Mỹ lạc quan thận trọng

Trong khi đó, trang The National Interest của Mỹ bình luận rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dù thành công hay không thì cuối cùng cũng có thể làm được điều gì đó. Các bên có thể không đi tới một giải pháp chỉ sau 1-2 ngày đàm phán, nhưng một con đường và một tiến trình có thể hỗ trợ rất nhiều.

Theo tờ báo Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un do đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm gặt hái được thành công nào đó nên cũng góp phần làm tăng thêm tiềm năng của cuộc gặp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là có vẻ quá "dễ dãi" và thay đổi phong cách khi trả tự do cho 3 công dân Mỹ cũng như chấp nhận việc Mỹ tiếp tục duy trì quân đồn trú ở Hàn Quốc... Chiến lược "ngoại giao quyến rũ" tại Olympic Pyeongchang 2018 đã phát huy tác dụng.

Theo The National Interest thừa nhận vũ khí hạt nhân là hiệu quả và tạo được đòn bẩy lớn khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có được những bức ảnh giá trị cũng như nghi lễ đón tiếp trang trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Điều đáng chú ý hơn là từ trước đến nay chưa có một Tổng thống Mỹ nào gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng giờ đây điều đó đang chuẩn bị diễn ra.

Giới phân tích Mỹ cho rằng ông Kim Jong-un là người được đào tạo ở châu Âu từ bé và chứng kiến việc nhà lãnh đạo Muammar el-Qaddafi bị giết hại nên có thể rút ra được bài học dành cho những nhà lãnh đạo từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Ông Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa

Ông Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa

Bên cạnh đó, việc Mỹ bất ngờ từ bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran đã cho thấy mọi thứ đều có thể xảy ra.

Đó là lý do khiến giới phân tích Mỹ tỏ ra thận trọng về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, trong đó nội dung chính là Triều Tiên cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, The National Interest vẫn cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay đang tạo ra nhiều cơ hội để Mỹ giải quyết chính vấn đề đó, không chỉ ở bán đảo Triều Tiên mà đối với cả khu vực và xa hơn trong việc tăng cường quan hệ đối tác với các đồng minh.

Trong khi đó, tờ New York Times đánh giá tham dự cuộc họp Mỹ-Triều sắp tới là hai nhà lãnh đạo với hai cá tính “bất ổn”. Tờ báo này cho rằng Tổng thống Trump có tính cách bốc đồng, ít kinh nghiệm chính trị, thường giải quyết những vấn đề quan trọng một cách khó đoán, không tuân theo bất kỳ quy chuẩn nào.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được đánh giá là đã thể hiện sự táo bạo của tuổi trẻ, tinh thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro và luôn phô trương về một cường quốc hạt nhân.


Mỹ và Triều Tiên đang hiểu nhầm thông điệp của nhau?

Mỹ và Triều Tiên đang hiểu nhầm thông điệp của nhau?

Tờ báo Mỹ dẫn ý kiến các chuyên gia nước này cho rằng Mỹ và Triều Tiên đã hiểu sai thông điệp của nhau. Triều Tiên tuyên bố sẽ dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và các chương trình phát triển của mình chỉ là một sự khẳng định những thành quả công nghệ mà nước này đã đạt được, khẳng định vị trí cường quốc hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, các quan chức của Mỹ lại hoan nghênh động thái trên của Triều Tiên bởi cho rằng đây là sự nhượng bộ đầu tiên của Triều Tiên.

Triều Tiên có thể cho rằng những bước đột phá trong hạt nhân của mình đã buộc Tổng thống Trump phải tham dự cuộc họp thượng đỉnh nhưng các quan chức của Mỹ lại cho rằng ông Kim là người bị buộc ngồi vào bàn đàm phán do lo sợ các lệnh trừng phạt và đe dọa hành động quân sự của Mỹ.

Theo New York Times, nếu mất mặt tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể lặp lại những gì đã làm, trong đó có cảnh báo tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Còn Tổng thống Trump, người có xu hướng coi các cuộc đàm phán như một trò chơi tổng bằng không, trong đó sẽ có kẻ thắng người thua, sẽ có thể đưa ra những hành động đầy bất ngờ như cách mà ông vẫn thường làm.

Tờ báo Mỹ kết luận, có nhiều kịch bản về kết quả cuộc gặp được đưa ra nhưng đa số đều cho rằng các bên khó đạt được điều mà họ mong muốn. Nếu những xung đột kỳ vọng giữa hai quốc gia không thể hòa giải, các cuộc thảo luận sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ trong giận dữ và bất đồng.

Theo Thành Minh

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Công ty đường sắt Nhật Bản công khai xin lỗi vì tàu khởi hành sớm 25 giây
Công ty đường sắt Nhật Bản công khai xin lỗi vì tàu khởi hành sớm 25 giây

(Dân trí) - Một công ty đường sắt Nhật Bản đã gửi lời xin lỗi tới các khách hàng sử dụng dịch vụ do một chuyến tàu của hãng khởi hành sớm hơn 25 giây so với lịch trình dự kiến, khiến một hành khách bị lỡ chuyến.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:02

Ông Putin chỉ đạo chuẩn bị đưa hệ thống S-500 vào sản xuất hàng loạt
Ông Putin chỉ đạo chuẩn bị đưa hệ thống S-500 vào sản xuất hàng loạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các doanh nghiệp quốc phòng và các quan chức cần nỗ lực nhằm cải thiện các hệ thống vũ khí phòng vệ trong chiến đấu, nhấn mạnh việc chuẩn bị sản xuất hàng loạt tổ hợp phòng không S-500.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:54

Thúc đẩy phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương
Thúc đẩy phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:50

Điện Kremlin lên tiếng về nghi vấn bằng lái xe của Tổng thống Putin
Điện Kremlin lên tiếng về nghi vấn bằng lái xe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Hình ảnh Tổng thống Vladimir Puin lái xe tải cỡ lớn qua cây cầu mới khánh thành nối đất liền Nga với Crimea đã đặt ra nghi vấn về việc liệu nhà lãnh đạo Nga đã có bằng lái cho loại phương tiện này hay chưa?

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:49

Triều Tiên bất ngờ hoãn đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều
Triều Tiên bất ngờ hoãn đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài hoãn hội đàm cấp cao với Hàn Quốc và dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều do cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:47

Động lực khiến ông Kim Jong-un thay đổi 180 độ về vấn đề hạt nhân
Động lực khiến ông Kim Jong-un thay đổi 180 độ về vấn đề hạt nhân

(Dân trí) - Cộng đồng quốc tế dường như vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho sự thay đổi bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa trong thời gian ngắn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:04

Xót xa em bé 8 tháng tuổi thiệt mạng vì hơi cay của binh lính Israel
Xót xa em bé 8 tháng tuổi thiệt mạng vì hơi cay của binh lính Israel

5, giới chức y tế Dải Gaza cho biết, một em bé 8 tháng tuổi người Palestine đã thiệt mạng vì hít phải khí hơi cay trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel diễn ra khu vực biên giới Gaza -Israel.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:02

Israel xen vào giữa đồng minh Nga-Iran tại Syria
Israel xen vào giữa đồng minh Nga-Iran tại Syria

Giới chuyên gia cho rằng, diễn biến xung đột mới Israel-Iran đang là phép thử cho mối quan hệ đồng minh Moscow-Tehran.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:59

Người Thụy Điển cấy chíp vào cơ thể thay thế thẻ căn cước
Người Thụy Điển cấy chíp vào cơ thể thay thế thẻ căn cước

(Dân trí) - Hàng nghìn người Thụy Điển đã tích hợp một con chíp điện tử xuống dưới da nhằm thay thế thẻ căn cước, chìa khóa nhà, vé tàu..., khiến cuộc sống thường ngày trở nên dễ dàng hơn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:49

Tổng thống Putin lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga với Crimea
Tổng thống Putin lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga với Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay đã đích thân dẫn đầu đoàn xe chạy xuyên qua cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:24

Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh
Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Lo ngại Philippines nghiêng về liên minh Mỹ-Nhật, Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD tiền vào đầu tư và phối hợp với Philippines trong mọi lĩnh vực, từ cung cấp vũ khí, khoan dầu tới mở cửa thị trường lao động.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:55

Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea
Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea

(Dân trí) - Cây cầu dài 19 km, trị giá 4 tỷ USD nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea sẽ chính thức khánh thành ngày hôm nay 15/5, trở thành cây cầu dài nhất châu Âu vào thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ
Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - P-8A Poseidon được đánh giá là một trong những máy bay do thám và tìm diệt tàu ngầm hiệu quả nhất thế giới vào thời điểm hiện tại nhờ hệ thống radar, cảm biến hiệu quả và dàn vũ khí tối tân, hiện đại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:17

Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động
Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria nhằm tăng cường hiện diện tại quốc gia Trung Đông này sau vụ không kích gây chấn động hồi tháng 4.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:52

Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada
Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada

(Dân trí) - Một hiện tượng bí ẩn kéo dài suốt hơn 10 năm qua tại Canada khi chân người liên tục trôi dạt vào bờ biển nước này. Các chuyên gia đã đưa ra một số phỏng đoán về nguyên nhân của hiện tượng này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:04

Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un
Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới gần, những đồn đoán về các nhân vật đặc biệt có thể tháp tùng Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore cũng bắt đầu hé lộ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:15

Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ
Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ

(Dân trí) - Một trong 2 phi công của một hãng hàng không Trung Quốc đã thoát chết ngoạn mục sau khi anh này bị hút nửa người ra khỏi máy bay khi đang ở độ cao khoảng 10.000 m vì cửa sổ buồng lái đột nhiên vỡ toang.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:38

Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump muốn Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân của nước này sang Mỹ để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:54

Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng

Quá mệt mỏi vì tình trạng rò rỉ thông tin tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump ngày 14-5 đăng trên Twitter rằng: "Những kẻ để lộ thông tin là đồ phản bội và hèn nhát. Chúng tôi sẽ tìm ra danh tính của họ".

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:14

Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”
Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cơ quan này đã xử lý nội bộ một nhân viên truyền thông sau khi người này được cho là đã có lời bình luận khiếm nhã và không phù hợp về căn bệnh ung thư của Thượng nghị sĩ kỳ cựu John McCain.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:05

Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine
Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine

Ít nhất 52 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Khoảng 2.400 người bị thương trong một sự leo thang giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:47

Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc
Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc

(Dân trí) - Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal từng có những chuyến đi bí mật để gặp các lực lượng tình báo nước ngoài sau khi được Nga phóng thích và chuyển tới Anh sinh sống.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:33

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân
Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Một tổ chức chuyên giám sát các hoạt động Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng dường như đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở dùng để thử hạt nhân, động thái cho thấy Triều Tiên đang thực hiện các cam kết trước đó trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:08

Cha hôn thê của Hoàng tử Anh Harry bị "tố" dàn dựng ảnh để nhận tiền
Cha hôn thê của Hoàng tử Anh Harry bị "tố" dàn dựng ảnh để nhận tiền

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry và hôn thê Meghan Markle đã đề nghị công chúng “thông cảm” cho cha của nữ diễn viên Mỹ sau khi truyền thông đưa tin rằng ông này có thể không tham dự đám cưới hoàng gia vào cuối tuần này vì bị tố dàn dựng ảnh về con gái.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:48