Ông Kim Jong-un sẽ được bảo vệ an ninh chưa từng có khi ở Singapore

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được bảo vệ an ninh chưa từng có khi tới Singapore để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thậm chí hơn nhiều so với các biện pháp an ninh khi ông dự hội nghị liên Triều.

12 vệ sĩ chạy bộ tháp tùng ông Kim Jong-un về khách sạn tại Singapore


Đội vệ sĩ chạy bộ bảo vệ ông Kim Jong-un khi tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. (Ảnh: Reuters)

Đội vệ sĩ chạy bộ bảo vệ ông Kim Jong-un khi tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. (Ảnh: Reuters)

Quy mô an ninh chưa từng có

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chiều 10/6 đã đáp máy bay xuống sân bay Changi của Singapore, bắt đầu chuyến công du xa nhất từ trước đến nay của ông kể từ khi lên điều hành đất nước cuối năm 2011. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt ngoại giao lớn của Triều Tiên trên chính trường quốc tế, nhưng mặt khác cũng đặt ra thách thức an ninh không nhỏ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hồi cuối tháng 4, khi ông Kim Jong-un tới Khu phi quân sự liên Triều dự hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều, một hình ảnh gây sự chú ý lớn của truyền thông đó là khi 12 vệ sĩ mặc vest đen chạy bộ bọc lót an ninh cho xe chở nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, giáo sư tại Đại học Hàn Quốc Kim Doo-hyun cho rằng, đây có thể chỉ là một màn phô trương trước sóng truyền hình và hiện giờ công tác đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên không phải Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ phải chặt chẽ hơn rất nhiều.

"Khi thời gian và địa điểm hội nghị được ấn định và công bố, vấn đề an ninh cho ông Kim Jong-un sẽ nghiêm ngặt hơn bất cứ quan chức cấp cao nào. Tôi cho rằng Triều Tiên sẽ đề nghị phía Singapore hỗ trợ an ninh nhiều hơn so với Mỹ", chuyên gia Kim nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, ngoài sử dụng các xe bọc thép, Triều Tiên có thể triển khai các lớp an ninh khác bảo vệ xung quanh nơi diễn ra hội nghị và tìm cách tránh sự chú ý vào các hoạt động di chuyển của xe chở ông Kim Jong-un.

"Chúng tôi cho rằng, quy mô đảm bảo an ninh trên không, trên biển và trên đất liền chưa từng có này cho hội nghị là vấn đề lớn nhất hiện nay được thế giới quan tâm”, Chae Kyou-chir, giám đốc điều hành Top Guard, một công ty cung cấp dịch vụ an ninh của Hàn Quốc, nhận định.

Ông Chae cũng cho rằng, vì lý do an ninh, Triều Tiên sẽ cử đầu bếp trong nước tháp tùng để phục vụ thực phẩm riêng cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Reuters cho biết, ông Kim Chang Son, đầu bếp của ông Kim Jong-un được nhìn thấy ở Bắc Kinh hồi tuần trước. Trên chuyến bay tới Singapore, đầu bếp này được nhìn thấy đang đọc một tài liệu trong đó có câu: "Để đảm bảo cho thành công của hội nghị Mỹ-Triều, ưu tiên thứ nhất và thứ hai là đảm bảo an toàn cho Chủ tịch Kim Jong-un".

Sự hỗ trợ của Singapore

Những hình ảnh đầu tiên của ông Kim Jong-un tại Singapore

"Chúng ta có thể thấy những biện pháp đảm bảo an ninh của Triều Tiên tương tự hồi tháng 4, nhưng họ sẽ có thêm sự hỗ trợ từ Singapore với các phương tiện đặc biệt và lực lượng đặc nhiệm", Cho Seong-ryoul, học giả tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, nhận định.

Để đảm bảo an ninh cho hội nghị, Singapore đã triển khai lực lượng an ninh, trong đó có lực lượng tinh nhuệ Gurkha, ở khu vực diễn ra hội nghị, các tuyến đường liên quan và khách sạn nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên nghỉ lại. Singapore cũng hạn chế không phận trong thời gian diễn ra hội nghị.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ an ninh từ Trung Quốc khi ông Kim Jong-un đến Singapore. Thực tế, ông Kim Jong-un chiều qua đã đáp xuống Singapore trên máy bay của hãng hàng không Air China chuyên để phục vụ các quan chức cấp cao Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm