Thứ ba, 06/03/2018 - 06:46

Ông Kim Jong-un muốn "viết lịch sử mới" về thống nhất liên Triều

Dân trí

Trong cuộc tiếp đón phái đoàn Hàn Quốc hôm qua 5/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, ông mong muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều và "viết lịch sử mới về tái thống nhất đất nước".

Ông Kim Jong-un trực tiếp đón phái đoàn Hàn Quốc


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp phái đoàn Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp phái đoàn Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Yonhap cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 đã tiếp đón đặc phái viên của Hàn Quốc tại trụ sở của Đảng Lao động. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên mời quan chức Hàn Quốc tới trụ sở của đảng cầm quyền.

Hai bên đã có cuộc hội đàm tích cực và đạt được thỏa thuận tốt đẹp. KCNA cho biết: “Sau khi nghe đặc phái viên Hàn Quốc nói về ý định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn tổ chức một cuộc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trao đổi quan điểm và đạt được thỏa thuận tốt đẹp với phía Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo đã ra chỉ thị quan trọng cho các ban ngành liên quan để nhanh chóng có những hành động thực tế để thực hiện thỏa thuận này”.

Tuy nhiên, KCNA không nêu rõ thỏa thuận này là gì. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hiện cũng chưa đưa ra binh luận về thỏa thuận này với lý do chưa nhận được báo cáo chi tiết về các cuộc tiếp xúc của phái đoàn thăm Triều Tiên.

KCNA cũng cho biết thêm: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trao đổi sâu về các vấn đề nhằm hạ nhiệt căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, kích hoạt các cuộc đối thoại, tiếp xúc, hợp tác".

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói với phái đoàn Hàn Quốc rằng, ông thực sự mong muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều và "viết lịch sử mới về tái thống nhất đất nước".

Sau cuộc hội đàm, ông Kim Jong-un đã mở tiệc chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc.

Cuộc hội đàm và tiệc tối bắt đầu lúc 18 giờ ngày 5/3 và kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Tiệc tối còn có sự tham gia của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju và em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, người đã mang thông điệp hòa bình của Triều Tiên tới Hàn Quốc hồi tháng trước nhân Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.


Chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên Triều. (Ảnh: Getty)

Chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên Triều. (Ảnh: Getty)

Phái đoàn Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong dẫn đầu đã có chuyến thăm lịch sử tới Triều Tiên kéo dài 2 ngày từ ngày 5/3. Trưởng phái đoàn Hàn Quốc tiết lộ, mục đích của chuyến thăm này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, đồng thời hy vọng có thể thuyết phục Mỹ và Triều Tiên đối thoại với nhau.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố “lạc quan thận trọng” về các cuộc đối thoại liên Triều được nối lại từ tháng 1 năm nay, lần đầu tiên trong hơn 2 năm. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố chỉ đối thoại với Triều Tiên kèm các điều kiện thích hợp.

Minh Phương

Theo Yonhap

Đáng quan tâm
Mới nhất