Ông Kim Jong-un bất ngờ chỉ thị quân đội tích trữ lương thực cho 3 năm tới

(Dân trí) - Đoán biết được lệnh trừng phạt của quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị cho quân đội bắt đầu tích trữ lương thực cho 3 năm tới ngay trước khi chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa vào năm 2016.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Hãng tin RFA dẫn nguồn thạo tin cho biết: “Năm ngoái, ông Kim Jong-un đã chỉ thị cho quân đội tích trữ lương thực cho 3 năm tới và đã thi thoảng kiểm tra tiến độ thực hiện”.

Hầu hết người dân Triều Tiên không chú ý tới yêu cầu tích trữ lương thực của Kim Jong-un. Họ không rõ mục đích đằng sau nên vẫn còn rất thờ ơ trước tuyên bố của lãnh đạo cấp cao.

“Tuy nhiên, quan chức cấp cao Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên đang chuẩn bị một kế hoạch lớn hơn trong tương lai. Có thể Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa hoặc thử nghiệm hạt nhân?”, nguồn tin cho biết.

Trong một diễn biến liên quan khác, trang tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong bữa tiệc chiêu đãi các nhà khoa học, quan chức đóng góp cho thành công của vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4 hôm 7/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị phóng thêm vệ tinh.

Bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, đầu năm nay, Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử hạt nhân, phóng vệ tinh và thử nghiệm tên lửa từ tàu ngầm. Hôm 6/1, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. Hôm 7/2, Triều Tiên tiếp tục tuyên bố phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã lên án hành động này của Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải “trả giá đắt” vì cho rằng đây thực chất là vụ phóng tên lửa tầm xa. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố sẽ áp các lệnh trừng phạt do vụ thử hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa.

Hàn Quốc tuần trước đã đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong với Triều Tiên. Để trả đũa, Triều Tiên ngay sau đó đã yêu cầu toàn bộ công dân Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp này, đồng thời đóng băng toàn bộ tài sản của Hàn Quốc tại đó và tuyên bố khu vực này sẽ nằm trong sự kiểm soát của quân đội.

Minh Phương

Theo RFA

Bài liên quan