Thứ bảy, 07/11/2020 - 06:29

Ông Biden vượt lên dẫn trước, tòa án Pennsylvania ra phán quyết bất ngờ

Dân trí

Tòa án Pennsylvania yêu cầu tạm ngừng kiểm một phần phiếu bầu bổ sung bỏ vào ngày bầu cử để xác định tính hợp lệ của chúng trong bối cảnh ứng viên Dân chủ Joe Biden bất ngờ vượt lên dẫn trước tại đây.

Ông Biden vượt lên dẫn trước, tòa án Pennsylvania ra phán quyết bất ngờ - 1
Pennsylvania tiếp tục quá trình kiểm phiếu bầu. (Ảnh: Reuters)

Một tòa án ở bang Pennsylvania ngày 6/11 đã yêu cầu giới chức bầu cử địa phương tạm thời chưa kiểm các phiếu bầu bổ sung được bỏ vào ngày bầu cử của các cử tri đã nhận được phiếu bầu vắng mặt hoặc phiếu bầu qua thư đúng thời hạn. Các lá phiếu này sẽ tạm gác sang một bên cho đến khi giới chức xác định được liệu chúng có hợp lệ không, Reuters cho hay.

Phán quyết được đưa ra sau khi phe Cộng hòa đâm đơn kiện về việc kiểm phiếu tại bang chiến trường Pennsylvania nhằm thách thức quyết định của người phụ trách đối ngoại bang Kathy Boockvar cho phép cử tri đổi ý vào phút chót, chuyển từ bỏ phiếu qua thư sang bỏ phiếu trực tiếp. Phe Cộng hòa nói rằng, quy định này là phạm luật.

Trong một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn kiểm đếm các lá phiếu qua thư đến muộn tại Pennsylvania, phe Dân chủ đề nghị tòa án tại đây ra phán quyết yêu cầu bỏ các phiếu nghi ngờ sang một bên trong quá trình kiểm phiếu. Bà Boockvar nói bà sẵn sàng làm điều này và khẳng định những lá phiếu đến muộn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số phiếu bầu tại bang. Trong khi đó, đảng Cộng hòa hoài nghi liệu tất cả các hạt của bang đã tuân thủ hay chưa.

Theo dữ liệu của Trung tâm nghiên cứu Edison, ông Biden đã vượt lên dẫn trước ông Trump tại Pennsylvania với tỷ lệ phiếu bầu của mỗi ứng lần lượt là 49,5% và 49,3%. Ông Biden hiện giành được nhiều hơn ông Trump khoảng 13.500 phiếu tại bang này. Theo luật của Pennsylvania, quy trình kiểm lại phiếu sẽ được kích hoạt nếu cách biệt bằng hoặc ít hơn 0,5 điểm phần trăm.

Guardian cho hay, vẫn còn khoảng 200.000 phiếu chưa được kiểm tại Pennsylvania, trong đó khoảng một nửa là phiếu bầu qua thư, một nửa là phiếu bầu bổ sung.

Thông thường, phiếu bầu bổ sung thường ủng hộ đảng Dân chủ, nhưng tính đến thời điểm hiện tại được cho là nghiêng về ủng hộ ông Trump hơn. Điều này là bởi một số cử tri ủng hộ ông Trump nhận được phiếu bầu qua thư nhưng sau đó quyết định bỏ phiếu trực tiếp nên họ được cấp phiếu bầu bổ sung, và giới chức bầu cử cần xác nhận tính hợp lệ của những lá phiếu này.

Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri là một trong những bang chiến trường có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống năm nay. Ban đầu ông Trump chiếm ưu thế ở Pennsylvania nhưng ứng viên Dân chủ đã vượt lên dẫn trước sau khi bang này kiểm thêm phiếu. Kịch bản tương tự cũng diễn ra ở bang Georgia. Mất ưu thế ở những bang này khiến cánh cửa chiến thắng của ông Trump hẹp dần.

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ứng viên Biden và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gay cấn khi kết quả chưa thể ngã ngũ 3 ngày sau bầu cử. Ông Biden hiện giành được 264 phiếu đại cử tri, ông Trump giành 214 phiếu. Chiến dịch của ông Trump cũng như đảng Cộng hòa đang nỗ lực cho cuộc chiến pháp lý với hy vọng đảo ngược kết quả. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, các vụ kiện tụng này khó giúp ông Trump lật ngược thế cờ.

Minh Phương
Theo Reuters