Ông Biden từ người "nghèo nhất quốc hội" trở thành triệu phú

Thành Đạt

(Dân trí) - Sự nghiệp chính trị và nguồn thu từ viết sách, diễn thuyết giúp Tổng thống Joe Biden sở hữu khối tài sản 9 triệu USD sau nhiều năm nỗ lực.

Ông Biden từ người nghèo nhất quốc hội trở thành triệu phú - 1

Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden (Ảnh: Getty)

Chính trị gia Joe Biden từng tự nhận mình là "người nghèo nhất quốc hội Mỹ", trước khi có biệt danh là "Joe tầng lớp trung lưu". Sau hàng chục năm hoạt động chính trị, khối tài sản ròng của vợ chồng tân tổng thống Mỹ ước tính khoảng 9 triệu USD, theo Forbes.

Cùng với vợ - Jill Biden, tài sản của vợ chồng tân Tổng thống bao gồm các bất động sản, trong đó có hai căn nhà ở bang Delaware trị giá 4 triệu USD. Ngoài ra, ông Biden và vợ còn có tiền mặt và các khoản đầu tư trị giá 4 triệu USD cùng lương hưu khoảng hơn 1 triệu USD.

Tài sản của Tổng thống Biden còn bao gồm các khoản lương trong sự nghiệp chính trị "lão làng" của ông.  

Mức lương khởi điểm của ông Biden khi là nghị sĩ tại Thượng viện là 42.500 USD/năm vào năm 1979. Khi ông rời Thượng viện vào năm 2009, số tiền ông kiếm được là 169.300 USD/năm. Ông Biden là một trong những thượng nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử Mỹ khi được bầu vào thượng viện bang Delaware năm 1972.

Khi trở thành Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Barack Obama, mức lương của ông Biden tăng lên khoảng 230.700 USD/năm.

Sau khi trở thành tổng thống từ năm nay, ông Biden sẽ nhận mức lương 400.000 USD/năm. Ngoài ra, ông còn được nhận thêm 50.000 USD/năm tiền trợ cấp sinh hoạt với vai trò chủ nhân Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ cũng nhận thêm 100.000 USD hỗ trợ đi lại và 19.000 USD phục vụ nhu cầu giải trí.

Trước ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD trong suốt 4 năm cầm quyền. Các Tổng thống Mỹ vẫn nhận mức lương hưu hơn 200.000 USD/năm sau khi hết nhiệm kỳ cho tới cuối đời.

Mặc dù ông Biden có thu nhập ổn định từ công việc của chính trị gia, song phần lớn tài sản của ông đến từ việc viết sách và diễn thuyết. Trong khi đó, thu nhập của bà Jill Biden chủ yếu đến từ công việc giảng dạy tại trường đại học. Tân Đệ nhất phu nhân cho biết bà vẫn sẽ tiếp tục công việc giảng dạy khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ.

Cuốn hồi ký đầu tiên "Promises to Keep" giúp ông Biden kiếm được hơn 71.000 USD tiền xuất bản và 9.500 USD tiền bản quyền sách nói vào thời điểm xuất bản năm 2008.

Ngoài ra, ông Biden còn xuất bản cuốn "Promise me, Dad" vào năm 2017 sau khi con trai ông qua đời vì ung thư. Theo báo cáo tài chính gần đây của Joe Biden, ông được trả khoảng 8.000 - 9.000 USD tại mỗi điểm dừng trong chuỗi sự kiện quảng bá sách.

Các bài diễn thuyết trước công chúng cũng mang về cho vợ chồng ông Biden số tiền không nhỏ. Theo CNBC, ông Biden từng được trả 190.000 USD cho một bài diễn thuyết tại Đại học Drew, bang New Jersey vào tháng 3/2018. Tiền diễn thuyết của bà Jill Biden cũng lên tới 700.000 USD.

Sau khi rời Nhà Trắng với vai trò Phó Tổng thống, thu nhập của ông Biden tăng vọt.

Từ năm 2017 đến năm 2019, ông Biden và vợ kiếm được hơn 15 triệu USD. Con số này bao gồm 8 triệu USD từ hợp đồng sách, 1,8 triệu USD từ các sự kiện quảng bá sách, 2,4 triệu USD tiền diễn thuyết và 775.000 USD từ Đại học Pennsylvania với vai trò giáo sư dẫn dắt Trung tâm Ngoại giao và Tương tác Toàn cầu Penn Biden.