Thứ năm, 05/11/2020 - 07:48

Ông Biden lên tiếng khi chỉ còn thiếu 6 phiếu là đắc cử

Dân trí

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tự tin về việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, khi chỉ còn thiếu 6 phiếu là cán mốc 270 phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống.

Ông Biden lên tiếng khi chỉ còn thiếu 6 phiếu là đắc cử - 1

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Delaware ngày 4/11. (Ảnh: Reuters)

Tự tin chiến thắng

“Và bây giờ, sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng chúng tôi sẽ giành chiến thắng ở đủ số bang để đạt được 270 phiếu đại cử tri và đắc cử tổng thống”, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại quê nhà Delaware hôm 4/11.

“Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi chiến thắng. Nhưng tôi ở đây để thông báo rằng, khi việc kiểm phiếu kết thúc, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ là những người chiến thắng”, ông Biden nói.

Cựu phó tổng thống Mỹ cho biết tại các bang chiến trường quan trọng như Wisconsin và Michigan, ông đã dẫn đầu về số phiếu với tỷ lệ cách biệt lớn hơn ông Trump từng giành được hồi năm 2016. Ông Biden cũng nói rằng ông đã dẫn đầu về số phiếu phổ thông với tỷ lệ cách biệt so với đối thủ là 3 triệu phiếu.

Theo Fox News, tính đến chiều 4/11 theo giờ địa phương, kết quả kiểm 99% phiếu bầu tại Wisconsin và Michigan cho thấy, ông Biden Biden đã giành chiến thắng thêm ở 2 bang chiến trường này.

Với chiến thắng này, ông Biden nhận thêm 26 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 264. Điều này có nghĩa là ông Biden chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri để đủ 270 cần thiết nhằm hiện thực hóa giấc mơ Nhà Trắng. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhận được 214 phiếu đại cử tri.

Joe Biden nói rằng bất chấp những tranh cãi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, một tổng thống phải có nghĩa vụ chăm sóc cho mọi người dân Mỹ. Ông mô tả chiến thắng của mình là "một chiến thắng cho người dân Mỹ".

“Tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho cả những người không bỏ phiếu cho tôi và những người bỏ phiếu cho tôi”, ông Biden nói.

"Tôi sẽ lãnh đạo với tư cách là một tổng thống Mỹ"

Ứng viên đảng Dân chủ khẳng định trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông sẽ không phân biệt các bang do Cộng hòa kiểm soát hay Dân chủ kiểm soát, như cách ông Trump từng làm.

“Chúng ta không phải là kẻ thù. Tôi sẽ lãnh đạo với tư cách là một tổng thống Mỹ”, ông Biden tuyên bố.

Cựu phó tổng thống Mỹ nói rằng “Dân chủ là nhịp đập trái tim” của nước Mỹ. Theo ông Biden, thời điểm cuộc bầu cử kết thúc sẽ là lúc “bỏ lại phía sau những lời lẽ gay gắt của chiến dịch tranh cử, hạ nhiệt, gặp lại nhau, lắng nghe lẫn nhau, tôn trọng và quan tâm đến nhau”.

Ông Biden kêu gọi sự đoàn kết, khẳng định cuộc bầu cử là “ý chí của người dân Mỹ”. Ứng viên đảng Dân chủ nói rằng, “sẽ không có bang đỏ và bang xanh” khi ông giành chiến thắng, mà chỉ có duy nhất nước Mỹ. 

“Chúng ta phải dừng đối xử với các đối thủ của mình như kẻ thù, chúng ta không phải kẻ thù. Những gì gắn kết chúng ta lại với nhau vì cùng là người Mỹ mạnh hơn rất nhiều so với bất kỳ thứ gì có thể chia cắt chúng ta”, ông Biden nói.

Ông Biden nhấn mạnh rằng “mọi phiếu bầu phải được đếm”. “Chúng tôi, người dân sẽ không để bị im lặng”, ông Biden nói.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố chiến thắng và yêu cầu dừng kiểm phiếu sau ngày bầu cử 3/11. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biế sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, đồng thời can thiệp pháp lý về việc kiểm phiếu tại Michigan và Pennsylvania.

Hiện còn 5 bang tiếp tục kiểm phiếu gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Alaska, Nevada. Ông Trump hiện giành lợi thế ở Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri), trong khi ông Biden giành lợi thế ở Nevada (6 phiếu).

Thành Đạt

Theo Reuters, Fox

Đáng quan tâm