Thứ hai, 08/06/2020 - 16:40

Ông Biden làm được điều bà Hillary không thể khi đối đầu ông Trump

Dân trí

Các khảo sát cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đã chạm mốc 50%, điều mà cựu ứng viên Hillary Clinton không làm được trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Ông Biden làm được điều bà Hillary không thể khi đối đầu ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Kết quả thăm dò dư luận của NBC News Thời báo Phố Wall công bố ngày 7/6 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden gần chạm mốc 50%, dẫn trước 7 điểm so với của đương kim Tổng thống Donald Trump (42%). Tuy nhiên, nếu tính trung bình tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden qua các khảo sát trực tuyến thì tỷ lệ này thậm chí lên 51%. Đây có thể coi là một bước ngoặt quan trọng của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Đây là điều mà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016, không làm được. Tỷ lệ ủng hộ trung bình dành cho bà Hillary trong các cuộc khảo sát trực tuyến chỉ là 42%, thậm chí tỷ lệ ủng hộ bà chưa một lần chạm ngưỡng 50%. Trong khi đó, ông Biden đạt tỷ lệ ủng hộ ít nhất 50% trong 3 cuộc khảo sát trực tuyến tuần qua.

Khi ông Trump thu hẹp khoảng cách trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông chỉ cần thuyết phục rất ít cử tri ủng hộ bà Hillary quay sang ủng hộ mình. Khi đó, ông chỉ phải thuyết phục những cử tri còn do dự hoặc ủng hộ ứng viên khác không phải bà Hillary.

Giờ đây, con đường chinh phục Nhà Trắng một lần nữa của ông Trump sẽ khó khăn hơn nếu không thể thuyết phục những cử tri đã ủng hộ ứng viên Biden.

Tuần trước, ông Biden đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để chính thức giành quyền đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ông Biden giành được đề cử trong bối cảnh kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và làn sóng biểu tình sắc tộc sau cái chết của người da màu George Floyd. Kết quả thăm dò gần đây cho thấy, 75% cử tri Mỹ gốc phi ủng hộ ông Biden, trong khi tỷ lệ dành cho ông Trump là 14%.

Minh Phương
Theo Politico