Ông Biden kêu gọi EU hợp tác nhằm đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiếp tục kêu gọi hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với Trung Quốc, sau khi Brussels và Bắc Kinh kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tư chung.

Ông Biden kêu gọi EU hợp tác nhằm đối phó Trung Quốc - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden (Ảnh: Reuters)

"Chính quyền Biden - Harris mong chờ được tham vấn với EU về cách tiếp cận mang tính hợp tác trước những hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc và các thách thức quan trọng khác", một quan chức thuộc đội ngũ chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 30/12 cho biết.

Cùng ngày, tại phiên hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng hai lãnh đạo cao nhất của Liên minh châu Âu là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, các nhà lãnh đạo thông báo hai bên đã hoàn tất về nguyên tắc hiệp định đầu tư giữa EU và Trung Quốc sau thời gian dài đàm phán.

Nhiều quan chức Mỹ đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hợp tác giữa EU và Trung Quốc, trong đó có Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger.

"Các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng Mỹ và trong chính quyền Mỹ đều cảm thấy khó hiểu và bất ngờ khi biết EU đang xúc tiến một hiệp định đầu tư mới (với Trung Quốc) ngay trước khi chính quyền mới nhận nhiệm sở", Phó Cố vấn An ninh Quốc gia nói.

Một quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington nên kêu gọi EU "tiếp tục duy trì việc thực thi và giám sát mạnh mẽ các cơ chế nhằm đảm bảo Bắc Kinh có thể thực hiện nghĩa vụ của họ trong bất kỳ thỏa thuận nào".

"Mỹ và EU có chung nhiều mối lo ngại về việc thiếu sân chơi công bằng tại Trung Quốc cho các doanh nghiệp nước ngoài, việc cưỡng ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ, sự liên kết giữa quân sự - dân sự, và nỗ lực của Bắc Kinh trong việc định hình lại các quy chuẩn và chuẩn mực toàn cầu theo hướng gây bất lợi cho các lợi ích của Mỹ và EU", đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong bài phát biểu hôm 28/12, ông Biden cũng kêu gọi lập liên minh nhằm đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh EU và Bắc Kinh đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về đầu tư. Tổng thống đắc cử Mỹ cho rằng cần buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành vi lạm dụng của họ về thương mại, công nghệ và các mặt trận khác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm