Thứ tư, 10/03/2021 - 08:05

Ông Biden họp lãnh đạo "Bộ Tứ" giữa lúc Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng

Dân trí

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến với nguyên thủ của 3 nước khác trong "Bộ Tứ" gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, trong bối cảnh các thách thức từ Trung Quốc gia tăng.

Ông Biden họp lãnh đạo Bộ Tứ giữa lúc Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng - 1
Lãnh đạo "Bộ Tứ" sẽ lần đầu nhóm họp trực tuyến vào ngày 12/3. (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ngày 9/3 cho biết, cuộc họp giữa Tổng thống Joe Biden với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/3 tới. Đây sẽ là cuộc họp cấp lãnh đạo đầu tiên của Bộ Tứ.

Bà Psaki nói, cuộc họp cho thấy chính quyền Tổng thống Biden đánh giá cao tầm quan trọng của các đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề mà thế giới đang đối mặt, từ đại dịch Covid-19 đến các vấn đề kinh tế và biến đổi khí hậu.

Một quan chức khác cho hay, cuộc họp sẽ kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ và tạo nền tảng cho cuộc họp trực tiếp vào cuối năm nay. Quan chức này nói, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản đều là những nước "bị Trung Quốc thách thức trực tiếp thời gian gần đây" và cuộc họp nhằm thảo luận một tầm nhìn mới cho tương lai của khu vực.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trao đổi về các khía cạnh hợp tác nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. New Delhi cho biết thêm, cuộc họp cũng sẽ đề cập đến vấn đề chuỗi cung, công nghệ quan trọng, an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu.

Cuộc họp của lãnh đạo Bộ Tứ diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc cuối tháng này. Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với các đồng minh quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như một số khu vực khác.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất