Thứ ba, 09/03/2021 - 17:18

"Bộ Tứ" muốn tăng tốc đối phó chiến lược ngoại giao vắc xin của Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đã hối thúc Mỹ, Nhật Bản và Australia đầu tư vào năng lực sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 để đối phó với chiến lược ngoại giao vắc xin của Trung Quốc.

Bộ Tứ muốn tăng tốc đối phó chiến lược ngoại giao vắc xin của Trung Quốc - 1

Một phụ nữ tiêm vắc xin Covid-19 tại Ấn Độ (Ảnh: EPA)

Trung Quốc đã cam kết cung cấp ít nhất 463 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 tự sản xuất cho các nước trên toàn thế giới, từ châu Á, châu Âu cho tới Mỹ Latinh thông qua xuất khẩu và viện trợ.

Hai quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ cho biết nhóm Bộ Tứ, gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng tiêm chủng toàn cầu nhằm chống lại quyền lực "mềm" của Trung Quốc. Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, tin rằng họ đang có vị thế tốt nhất để dẫn đầu nỗ lực này.

Khi được hỏi về thông tin trên, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington tập trung vào việc mở rộng tiêm chủng, sản xuất và phân phối vắc xin toàn cầu, nhưng không đề cập tới đề xuất đầu tư của Ấn Độ hay chiến lược vắc xin của Trung Quốc.

"Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã nói chuyện với những người đồng cấp trong nhóm Bộ Tứ hôm 18/2 để thảo luận về việc hợp tác ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19, cũng như biến đổi khí hậu và các vấn đề khác", người phát ngôn của Mỹ cho biết.

Một nguồn tin của chính phủ Australia nói rằng việc hồi phục toàn cầu sau đại dịch Covid-19 là một ưu tiên chính sách của Australia và các nước trong nhóm Bộ Tứ. Australia đang xem xét nhiều phương án hợp tác với các đối tác để tăng cường sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 5/3 cho biết trong cuộc gặp hồi tháng 2, Bộ Tứ đã thảo luận về "sự cần thiết và tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu nhằm đảm bảo rằng các nước đang phát triển được tiếp cận nguồn vắc xin một cách công bằng", tuy nhiên vẫn chưa quyết định nào được đưa ra.

Một trong hai nguồn tin từ Ấn Độ, quan chức có am hiểu trực tiếp về các cuộc đối thoại của Bộ Tứ, cho biết nhóm đã có nhiều cuộc họp về việc tiêm chủng toàn cầu.

"Ấn Độ đang có nhiều phương án vắc xin hơn bất kỳ quốc gia châu Á nào tính tới thời điểm này. Ấn Độ kỳ vọng các thành viên của Bộ Tứ sẽ rót tiền để đẩy mạnh việc sản xuất vắc xin", nguồn tin cho biết.

Các hãng dược của Ấn Độ như Viện Huyết thanh Ấn Độ, Bharat Biotech, Biological E và Cadila Healthcare có tổng năng lực sản xuất 1 tỷ liều vắc xin của chính họ hoặc hợp tác với các hãng khác.

Các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch sản xuất thêm vắc xin Covid-19 do Mỹ và Nga phát triển. Các công ty Ấn Độ sẽ sản xuất khoảng 300 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga, nhưng một nguồn tin nói rằng Washington không muốn Ấn Độ giúp Nga mở rộng ảnh hưởng trong lĩnh vực vắc xin.

Nguồn tin thứ 2 của chính phủ Ấn Độ cho biết tại cuộc họp trực tuyến hồi tháng 2, các nước Bộ Tứ đã thảo luận về cách "khuyến khích các chuỗi cung ứng y tế thay thế, từ đó giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc".

Về phần mình, Trung Quốc cho rằng những lo ngại về việc Bắc Kinh dùng vắc xin để gây ảnh hưởng tới các nước khác chỉ là "tư tưởng hẹp hòi". Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định mục đích của nước này là đưa vắc xin trở thành mặt hàng sẵn có toàn cầu.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm