Ông Trump lấn át đối thủ trong cuộc tranh luận “hỗn loạn”

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra những nhận xét về cuộc tranh luận căng thẳng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden.

Ông Trump lấn át đối thủ trong cuộc tranh luận “hỗn loạn” - 1

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên tại Ohio ngày 29/9. (Ảnh: Getty)

Cây bút Jake Tapper của CNN mô tả cuộc tranh luận đầu tiên của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và đương kim tổng thống Donald Trump hôm 29/9 là “hỗn loạn”.

“Đây là cuộc tranh luận hỗn loạn nhất mà tôi từng thấy. Thực chất, nó thậm chí không phải là một cuộc tranh luận. Đó là nỗi hổ thẹn, chủ yếu bởi vì ông Trump đã dành toàn bộ thời gian để ngắt lời thay vì tuân thủ theo các nguyên tắc mà ông ấy đã đồng ý”, Tapper bình luận.

“Tôi có thể nói với các bạn một điều chắc chắn rằng, người dân Mỹ đã thua cuộc vào tối nay vì cuộc tranh luận thật kinh khủng”, cây bút của CNN bình luận thêm.

Người dẫn chương trình Wolf Blitzer của CNN cũng mô tả cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ là hỗn loạn.

Toàn bộ cuộc tranh luận đầu tiên Trump - Biden

“Rõ ràng, đây là cuộc tranh luận tổng thống hỗn loạn nhất mà tôi từng thấy và tôi nghi ngờ rằng phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả các bạn, cũng thấy như vậy. Điều này chắc chắn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của một cuộc tranh luận tổng thống giữa hai ứng viên này. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đây là cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ (Donald Trump) và cựu Phó Tổng thống (Joe Biden)”, ông Blitzer nói ngay sau khi cuộc tranh luận kết thú.

Thống kê của CNN cho thấy ông Trump là người có thời lượng nói nhiều nhất trong toàn bộ cuộc tranh luận đầu tiên, với 39 phút 06 giây, trong khi đối thủ của ông, Joe Biden, có 37 phút 56 giây phát biểu.

Theo cây bút Jeff Zeleny của CNN, Tổng thống Trump kiểm soát cuộc tranh luận với ông Biden, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng.

Zeleny cho biết phần lớn thời gian trong một giờ đầu tiên, ông Trump kiểm soát hoàn toàn nội dung thảo luận. Ông nói lấn át cả đối thủ và người điều hành cuộc tranh luận mà không bị cản trở.

“Rõ ràng, Tổng thống đang tìm cách giành chiến thắng trước mắt trong cuộc tranh luận, trong khi Joe Biden dường như đang tính toán đường dài hơn. Tuy nhiên, có những thời điểm Biden dường như biến mất hoàn toàn khỏi sân khấu”, cây bút của CNN bình luận.

Theo Zeleny, đánh giá về người chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên có lẽ là điều khó khăn, nhưng để tìm ra người thua cuộc rất dễ dàng: đó là các cử tri Mỹ. Cuộc tranh luận “hỗn loạn” dường như không giúp họ hiểu thêm về chính sách của hai ứng viên tổng thống Mỹ.

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng nói với ABC rằng Tổng thống Trump hành động “thái quá” trong cuộc tranh luận đầu tiên. Trong khi đó, bình luận viên Van Jones của CNN nhận định ứng viên đảng Cộng hòa đã không bao quát được các lĩnh vực trong cuộc tranh luận đầu tiên.

“Tất cả những người tôi biết hoặc là phẫn nộ, hoặc là giận dữ. Tôi không hiểu ông ấy đã làm gì ở đó, nhưng ông ấy không làm được những điều mà ông ấy cần làm tối nay, ngoại trừ việc công kích nhiều người”, Van Jones nhận định về phần thể hiện của ông Trump trong cuộc tranh luận với đối thủ.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ kết thúc sau khoảng 1 giờ 30 phút. Ngay trước khi cuộc tranh luận kết thúc, hai ứng viên vẫn tiếp tục tranh cãi và người dẫn chương trình Chris Wallace phải đề nghị họ dừng lại. Hai cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến được tổ chức vào ngày 22/10 và 25/10, trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3/11.

Đọc thêm