Thứ ba, 08/12/2020 - 08:28

Ông Biden có thể chọn tướng da màu làm ông chủ Lầu Năm Góc

Dân trí

Ông Joe Biden được cho sẽ chọn tướng về hưu Lloyd Austin làm bộ trưởng quốc phòng mới của Mỹ. Nếu điều này xảy ra, ông Austin sẽ trở thành người da màu đầu tiên giữ vị trí này.

Ông Biden có thể chọn tướng da màu làm ông chủ Lầu Năm Góc - 1

Tướng lục quân Lloyd Austin (Ảnh: Yahoo)

Politico dẫn các nguồn thạo tin cho hay, ông Biden dường như đã chọn cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, tướng lục quân Lloyd Austin, trở thành "ông chủ" mới của Lầu Năm Góc.

Nếu thông tin trên là sự thật và Thượng viện Mỹ thông qua đề cử này, ông Austin sẽ trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Austin từng nắm giữ nhiều vị trí cao trong quân đội Mỹ. Ông từng làm phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Austin là một trong ba lựa chọn cho vị trí bộ trưởng Quốc phòng của ông Biden, trong đó có bà Michèle Flournoy - một quan chức Lầu Năm góc kỳ cựu, và ông Jeh Johnson, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ.

Một nguồn tin nói với Politico rằng đội ngũ của ông Biden xem ông Austin là một lựa chọn an toàn, nhấn mạnh rằng vị tướng về hưu được xem là một quân nhân mẫu mực và sẽ tuân thủ theo chương trình nghị sự của tổng thống tương lai.

Cả phía ông Biden và ông Austin đều từ chối đưa ra bình luận khi được Politico tiếp cận.

Trong sự nghiệp quân ngũ, ông Austin từng nhiều lần đạt được cột mốc "đầu tiên". Ông là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn quân trong chiến đấu và giám sát toàn bộ các hoạt động tác chiến. Ông cũng là người da màu đầu tiên lên chức phó tham mưu trưởng lục quân.

Ông về hưu năm 2016 khi 41 tuổi và tham gia vào hội đồng giám đốc của Raytheon - một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất ở Mỹ.

Ông Biden - người được truyền thông tính toán và dự đoán đắc cử năm nay - đang khẩn trương lựa chọn nội các mới để chuẩn bị cho kế hoạch nhậm chức vào đầu năm sau.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm