1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Obama tìm kiếm hướng tiếp cận mới với cuộc chiến Afghanistan

(Dân trí) - Tờ Washington Post hôm qua dẫn lời các cố vấn an ninh của Tổng thống mới đắc cử Mỹ cho biết, ông Obama có kế hoạch tiếp cận mang tính khu vực hơn đối với cuộc chiến tại Afghanistan, gồm cả khả năng đối thoại với Iran.

Tổng thống mới đắc cử cũng dự định thực hiện kế hoạch triển khai thêm hàng ngàn binh sỹ mới ở Afghanistan, cũng như tái tập trung vào công cuộc tìm kiếm trùm lãnh đạo al-Qaeda Osama bin Laden. Tuy nhiên, theo tờ báo đội ngũ của ông Obama vẫn chưa tìm ra cách đưa Bin Laden đầu hàng trước cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Tuần trước, ông Obama đã có cuộc báo cáo ngắn về tình báo trên cương vị Tổng thống đắc cử.

Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc duy trì các hoạt động của Mỹ đối với các tay súng Taliban tại Pakistan, những kẻ tấn công lực lượng Mỹ ở Afghanistan, chính quyền sắp tới dự định cũng sẽ nhắc người Mỹ nhớ đến cuộc chiến chống những kẻ cực đoan Hồi giáo và vụ tấn công khủng bố 11/9.

Theo các cố vấn, Obama dự định coi al-Qaeda vẫn là ưu tiên cao nhất của nước Mỹ. “Đây là kẻ thù của chúng ta”, một cố vấn của Obama cho biết, ám chỉ đến Bin Laden. “Và ông ta là mục tiêu chính của chúng ta”.

Iran, nước nằm giáp giới với Afghanistan ở phía tây, thường không được tính đến trong chính quyền Bush. Tuy nhiên, theo ông Obama, nước này nên được xem xét trong khi xây dựng chiến lược mới ở Afghanistan. “Khi chúng ta nhìn vào tương lai, sẽ tốt hơn khi có người đối thoại” để khai thác những mục tiêu chung, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết.

Phan Anh
Theo Reuters