1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tương lai nào cho Sarah Palin?

(Dân trí) - Dù yêu hay ghét bà, Sarah Palin cũng là một hiện tượng của nước Mỹ khi trở thành ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa của John McCain. Ngày 5/11, Thống đốc Alaska đã trở lại bang nhà sau hơn 2 tháng "sát cánh" bên McCain.

Chạy đua tổng thống năm 2012?

 

Sau khi Thượng nghị sĩ Arizona thua đậm trước đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống, nhiều người cho rằng chính bà Palin đã góp "một phần" trong thất bại đó. Tuy nhiên, chiến lược gia đảng Cộng hòa Scott Reed đã bác bỏ điều này. “Bạn không thể đổ lỗi cho Palin vì sự thất bại. Bà ấy đã tiếp sinh lực cho đảng Cộng hòa”, ông Reed nói.

 

Bà Palin tỏ ra bình tĩnh khi trả lời câu hỏi rằng liệu bà có thể tham gia tranh cử tổng thống và đối đầu với Barack Obama vào năm 2012 hay không. “Tôi không biết tôi sẽ ở đâu, xét về mặt chính trị, vào thời điểm đó”, bà Palin nói với các phóng viên hôm thứ 4 tại Phoenix, bang Arizona.

 

Nhưng trong đêm thứ 3 khi Thượng nghị sĩ Arizona có bài phát biểu thừa nhận thất bại, ông McCain đã nói bóng gió về vai trò tương lai của bà Palin trong đảng Cộng hòa. “Chúng ta hãy chờ đợi vai trò tương lai của bà ấy tại Alaska, đảng Cộng hòa và đất nước”.

 

Ông McCain cũng cảm ơn bà Palin, và gọi Thống đốc Alaska là “một trong những nhà vận động tốt nhất mà tôi đã gặp”. Thượng nghị sĩ Arizona ca ngợi bà Palin là “tiếng nói mới, ấn tượng trong đảng Cộng hòa”.

 

Nữ thống đốc Alaska Sarah Palin, 44 tuổi, đã thu hút đông đảo những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử, thậm chí còn tốt hơn cả McCain. Bà đã thể hiện tốt trong các bài diễn văn tranh cử và tiếp thêm sinh lực cho đảng Cộng hòa.

 

Nhưng bà Palin tỏ ra ít ấn tượng hơn trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, vụng về trong những lần chạm trán với báo chí, khiến một số quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa cho rằng bà chưa có đủ kinh nghiệm để trở thành phó tổng thống.

 

“Palin rõ ràng là có tương lai trong chính trường Mỹ. Giờ đây, bà ấy phải xây dựng lại hình ảnh của mình, vốn đã trở thành đề tài biếm họa. Nhưng không thể phủ nhận là bà ấy được nhiều cử tri ngưỡng mộ”, ông Scott Reed nói.

 

Những khó khăn và thách thức trước mắt

 

Một số cố vấn của Palin cho rằng, bà mẹ của 5 người con trước tiên sẽ phải hoàn thành nốt 2 năm nhiệm kỳ thống đốc Alaska, sau đó có thể tập trung toàn bộ thời gian cho tham vọng trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

 

McCain đã lựa chọn Palin vào năm 2008, và nếu chạy đua vào năm 2012, bà có thể “đối đầu” với những thành viên nhiều kinh nghiệm của đảng Cộng hòa như cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và Thống đốc Louisiana Bobby Jindal.

 

Chiến lược gia Tony Fabrizio của đảng Cộng hòa thì cho rằng bà Palin không thể trở thành ứng viên nặng ký cho chiếc vé ứng cử tổng thống của đảng vào năm 2012. Việc bà chấp nhận một khoản tiền "kha khá" trong ngân sách của bang để bao các chi phí đi lại cho các thành viên gia đình, thêm nữa là chuyện đảng Cộng hòa đã chi một khoản tiền lớn để sắm trang phục cho bà trong chiến dịch tranh cử vừa rồi, sẽ ám ảnh Palin.

 

“Bà ấy cần phải trở về nhà và đối mặt với những chuyện ồn ào đã được tiết lộ trong cuộc vận động tranh cử. Các cử tri tại Alaska phát hiện ra rằng có nhiều điều mà họ không biết về Sarah Palin. Bà ấy cần trở lại Alaska và phải tái đắc cử tại đây”.

 

Linda Fowler, giáo sư ngành khoa học chính trị tại đại học Dartmouth ở bang New Hampshire cho rằng việc giá dầu giảm gây ảnh hưởng tới ngân quỹ Alaska có thể khiến bà phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

 

Và trước hết, bà Palin phải tìm được sự hòa hợp trong thế giới chính trị của Alaska. Trước đây, bà Palin thường bảo vệ một liên minh giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ tại đây. Tuy nhiên, một số thành viên của đảng Dân chủ, thường là đồng minh của bà trong quá khứ, tỏ ra giận dữ vì giọng điệu chỉ trích hùng hổ đảng Dân chủ của bà. 

 

Thượng viện?

 

Bà Palin cũng có thể cân nhắc chạy đua vào Thượng viện. Hiện chưa rõ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Stevens, người mới đây bị cáo buộc tham nhũng, có tái đắc cử vào Thượng viện trong cuộc bầu cử hôm thứ 3 hay không. Trong trường hợp ông vẫn thắng cử nhưng sau đó lại rời nhiệm sở, bang Alaska sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt để tìm người kế nhiệm ông. Và Thượng viện có thể là bước đi tiếp theo của bà Palin.

 

VTH

Theo Reuters, National Public Radio