1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ông Obama sẽ thay thế các quan chức tình báo cao cấp nhất

(Dân trí) - Tờ Washington Post hôm qua đưa tin Tổng thống đắc cử của Mỹ Obama sẽ thay thế hai quan chức tình báo cao cấp nhất của nước này là Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia và Giam đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Tờ báo dẫn lời các quan chức tình báo cao cấp cho biết Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia Mike McConnell và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Micheal V. Hayden bị một số thành viên đảng Dân chủ đang rất thế lực ở Quốc hội phản đối. Họ chỉ trích việc ông McConnell và Hayden ủng hộ các chính sách của chính phủ Bush, trong đó có những biện pháp thẩm vấn hà khắc các nghi can khủng bố và chương trình nghe lén trái phép.

 

Theo các quan chức trong ban chuyển tiếp của ông Obama, chưa có quyết định nào được đưa ra về các chức vụ trong các cơ quan tình báo.

 

Cùng ngày hôm qua, người đứng đầu ban Cố vấn quá trình chuyển giao của Tổng thống đắc cử, ông John Podesta, đã tiết lộ chính sách của ông Obama về việc tuyển dụng những người vận động hành lang.

 

Ông John Podesta đã phác họa chính sách của ông Obama trong việc thuê những người vận động hành lang cho đoàn công tác bàn giao quyền hành, và gọi đó là một chính sách chặt chẽ nhất và đa dạng sắc tộc nhất trong bất cứ đoàn bàn giao nào trong lịch sử Mỹ.

 

Trước báo giới, ông Podesta tuyên bố những người vận động hành lang liên bang bị cấm không được đóng góp tài chính cho quá trình bàn giao quyền lực cho ông Obama. 

 

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Obama cũng đưa ra chính sách về sắc tộc như là một phần quan trọng trong cương lĩnh vận động và luôn khẳng định sẽ không chấp nhận tiền của những người vận động hành lang hoặc thuê họ làm việc trong chính phủ của ông.

 

Nhật Mai

Theo AP