Obama giành số phiếu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ

(Dân trí) – Tổng thống đắc cử Obama đã đi vào lịch sử nước Mỹ không chỉ là Tổng thống da màu đầu tiên mà còn là Tổng thống “hợp lòng dân” nhất, khi ông giành được số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử bầu cử của cường quốc này.

Cho đến ngày hôm nay, 7/11, khi chỉ còn bang Missouri chưa cập nhật hết kết quả bầu cử, ông Obama đã giành được 364 số phiếu đại cử tri, cao gấp hơn 2 lần so với con số 162 phiếu đại cử tri của ông McCain.

 

Còn xét về số phiếu phổ thông, ông Obama được gần 65 triệu người Mỹ bầu chọn, chiếm 53%, trong khi ông McCain được hơn 57 triệu người bầu chọn, tương ứng với 46%. Như vậy Obama giữ khoảng cách khá lớn, 7%, so với McCain. 65 triệu cử tri ủng hộ cũng là con số cao nhất cho một ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ trong vòng 40 năm qua.

 

Các chuyên gia ước tính hơn 64% cử tri đủ điều kiện của Mỹ (130 triệu cử tri) năm nay đã đi bỏ phiếu. Đây cũng là con số cao nhất trong ít nhất 40 năm qua. Chính vì vậy, phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Tổng thống Bush cho rằng chiến thắng của Obama là chiến thắng cho cuộc đấu tranh dân quyền lâu dài của đất nước.

 

Ông Obama đã nhận được sự ủng hộ của 43% cử tri da trắng, trong đó số người dưới 30 tuổi chiếm 54%. Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ thượng nghị sĩ da màu này ở khối cử tri gốc Phi là gần như tuyệt đối, tới 96%. Và có tới 56% cử tri nữ bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ so với mức 43% ủng hộ ông McCain, trong khi tỷ lệ cử tri nam bỏ phiếu cho ông Obama và ông McCain là “ngang ngửa”.

 

Ông Obama đã chiến thắng áp đảo trước đối thủ McCain ở những bang chiến trường, và những bang từ lâu vẫn được coi là “thánh địa” của đảng Cộng hòa. Ví dụ như Virginia, thánh địa thuộc về người Cộng hòa từ năm 1964, năm nay đã bầu cho Obama. Florida, bang đã đưa ông Bush vào Nhà Trắng năm 2000 trong bối cảnh còn nhiều tranh cãi, hay những bang còn do dự ở miền tây như Colorado hay New Mexico, cũng tiếp bước Virginia.

 

Ông Obama cũng đã dễ dàng giành thắng lợi ở tất cả các bang được coi là đại bản doan của đảng Dân chủ, gồm các bang lớn như New York, California, hay Washington, DC.

 

Phan Anh

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm