1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine

Mỹ tham gia tích cực vào cuộc đảo chính tháng 2.2014 tại Ukraine để tạo ra một chính quyền thân phương Tây thay thế cho chính quyền trước đó là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tại Ukraine ngày hôm nay, tổng thống Mỹ Obama nói ngày 1.2.

Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine
 
"Và kể từ khi ông Putin đưa ra các quyết định tạo ra khủng hoảng tại Crimea và Ukraine (sáp nhập Crimea vào tháng 3.2014 và ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine) - đó không phải là một chiến lược đã định trước, mà về cơ bản thì ông Putin bị mất thăng bằng bởi các cuộc biểu tình ở Maidan và việc tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy sau khi chúng tôi đã đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn.

Qua lời ông Obama có thể thấy Mỹ đã nhúng tay vào công việc nội bộ của Ukraine trước và làm thay đổi sâu sắc tình hình kinh tế chính trị ở quốc gia này dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các động thái của Nga chỉ là phản ứng trước sự việc diễn ra và không phải là một sự tính toán lâu dài.

Trước đó hồi tháng 4.2014 trong một cuộc phỏng vấn, bà Nuland Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu  đã thừa nhận về khoản tiền trị giá 5 tỉ USD mà Mỹ tài trợ cho các tổ chức đối lập ở Ukraine như sau: "Khoản tiền 5 tỉ USD này được dùng để hỗ trợ nguyện vọng của người dân Ukraine muốn hướng đến một chính phủ dân chủ, hùng mạnh hơn đại diện cho lợi ích của họ". Tuy nhiên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng nói là số tiền này không giúp “Maidan” (Những người biểu tình chống chính phủ ở quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev) vì đây là “phong trào tự phát”.

Quyết định của ông Yanukovych không ký một thỏa thuận liên kết với châu Âu mà thay vào đó nhận gói cứu trợ trị giá 15 tỉ USD của Nga vào cuối năm 2013 đã khiến dấy lên một làn sóng biểu tình trên khắp đất nước Ukraine, mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Những sự kiện hồi tháng 2 và sự trỗi dậy của các thành phần có tư tưởng tân phát xít trong nước Ukraine đã khiến nhân dân miền Đông Ukraine phản kháng và Crimea đòi được tách ra một vùng lãnh thổ riêng, sau đó sáp nhập vào Nga hồi tháng 3.2014.
 
Theo Một Thế giới