Thứ sáu, 13/03/2009 - 09:11

Obama gia hạn các biện pháp cấm vận Iran

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã gia hạn các biện pháp cấm vận Iran thêm một năm nữa với lý do Tehran vẫn tiếp tục đe doạ an ninh Mỹ.

Obama gia hạn các biện pháp cấm vận Iran - 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
 
Trong một thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ, Tổng thống Obama nói rằng Iran đã hành động trái với lợi ích của Mỹ trong khu vực.
 
Các biện pháp cấm vận, cấm các công ty Mỹ hỗ trợ phát triển công nghiệp dầu mỏ của Iran cũng như ngừng quan hệ xuất/nhập khẩu và đầu tư với Iran, được chính quyền Bill Clinton áp đặt từ năm 1995 vì tội hỗ trợ khủng bố quốc tế và theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. 
 
Các tổng thống kế nhiệm đều gia hạn lệnh cấm vận này mỗi năm. Lệnh cấm vận có thể mất hiệu lực nếu Tổng thống Obama không gia hạn.

“Các hành động và chính sách của chính quyền Iran đi ngược lại với lợi ích của Mỹ trong khu vực và tiếp tục gây ra mối đe doạ bất thường với an ninh và nền kinh tế Mỹ”, ông Obama nói trong một thông báo gửi tới Quốc hội.

Các lệnh cấm vận trên chỉ là một phần trong các biện pháp trừng phạt mà cộng đồng quốc tế, Liên Hợp Quốc và Mỹ áp đặt chống lại Iran vì nhiều lý do, trong đó có những cáo buộc ủng hộ khủng bố và tham vọng vũ khí hạt nhân.

Trong hơn 20 năm qua, Washington đã gia tăng các biện pháp cấm vận Iran với hi vọng sẽ gây sức ép để Tehran ngừng chương trình hạt nhân mà Mỹ cáo buộc là nhằm phát triển vũ khí nguyên tử. Mỹ nói Iran phải chấm dứt hỗ trợ các tổ chức mà Washington liệt vào danh sách khủng bố như Hezbollah của Libăng và các phong trào vũ trang khác ở Palestine.

Iran cũng đối mặt với 3 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì từ chối ngừng làm giàu uranium.

Tổng thống Obama lên nhậm chức với cam kết ưu tiên các nỗ lực ngoại giao để giải quyết những bất đồng, trong đó có vấn đề Iran.

Các nhà phân tích cho rằng, việc chính quyền Obama gia hạn các biện pháp cấm vận chống Iran mà không mở rộng chúng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy ông muốn “đoạn tuyệt” với các chính sách của chính quyền cũ.

An Bình
Theo AFP