Obama bổ nhiệm đại sứ ở những “điểm nóng”

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Obama vừa bổ nhiệm hai đại sứ ở các điểm nóng Trung Đông và Pakistan - Afghanistan.

Obama bổ nhiệm đại sứ ở những “điểm nóng” - 1
Obama (giữa) và hai đại sứ mới tại Trung Đông (phải) và Pakistan-Afghanistan.
 
Đúng như dự đoán, người được giao trọng trách thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông là George Mitchell, người tham gia đàm phán tại Bắc Ireland.

 

Còn ông Richard Holbrooke được chỉ định làm đại sứ tại Afghanistan và Pakistan. Ông chính là trung gian đàm phán thỏa thuận năm 1995 giúp chấm dứt cuộc chiến tại Nam Tư cũ.

 

Trước đó, ông Obama đã ra lệnh đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guantanamo trong thời hạn một năm. Ông cũng chỉ thị đóng cửa tất cả các trại giam nghi phạm khủng bố của CIA . Ngoài ra, ông Obama đã ký quyết định xem xét lại tòa án binh dùng để xét xử các nghi phạm khủng bố và cấm sử dụng các biện pháp hỏi cung với tra tấn dã man.

 

Với các quyết định mới trên, ông Obama đã cho thấy chính sách ngoại giao của Mỹ đang bước sang thời kỳ mới.

 

Ngoại trưởng vừa mới được bổ nhiệm Hillary Clinton nhận định Trung Đông và Afghanistan-Pakistan là hai vấn đề ngoại giao cấp thiết nhất của Mỹ hiện nay.

 

“Chúng ta không bỏ phí thời gian”, ông Obama cho biết sau khi bà Clinton giới thiệu các đại sứ.

 

Ông Mitchell sẽ sớm lên đường tới Trung Đông nhằm tìm kiếm một lệnh ngừng bắn lâu bền giữa Israel và Hamas tại Gaza.

 

Ông Obama cũng yêu cầu Israel phải mở lại cửa khẩu biên giới vào dải Gaza để “cho phép viện trợ và thương mại” trở lại khu vực.

 

“Hamas cũng phải ngừng nã rocket… Nước Mỹ và các đối tác sẽ ủng hộ chính quyền ngăn chặn Hamas tái vũ trang”, ông cho biết thêm.

 

Tuy nhiên người phát ngôn của Hamas Osama Hamdan cho biết trên đài truyền hình al-Jazeera rằng ông Obama sẽ thất bại ở Trung Đông nếu không thay đổi lập trường của mình.

 

Israel đã kết thúc chiến dịch tấn công 3 tuần vào hôm chủ nhật vừa qua sau khi đã quần nát dải Gaza bằng bom, đạn, pháo và gửi xe tăng cùng lính bộ binh tới dải đất này.

 

Trong khi đó, Richard Holbrooke, cựu đại sứ tại LHQ và kiến trúc sư của Hiệp ước Dayton nhằm kết thúc cuộc chiến ở Balkans, cũng là nhà điều phố chính sách của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan.

 

Tổng thống Obama cho rằng "tình hình đang xấu đi tại Afghanistan và Pakistan" và khu vực này đã trở thành tiền tuyến trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

 

Trước đó, khi ký quyết định đóng cửa nhà tù Guantanamo, ông Obama khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục chống khủng bố, nhưng giữ vững giá trị của nước Mỹ khi làm điều đó.

 

Phan Anh
Theo BBC
Đang được quan tâm