Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

(Dân trí) - Hôm nay, khoảng 62 triệu cử tri Đức đi bầu cử quốc hội lần thứ 20 để chọn ra liên minh lãnh đạo mới và người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, trong một cuộc bầu cử thu hút sự quan tâm của thế giới.

Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel - 1

Bà Angela Merkel sẽ rời ghế thủ tướng Đức sau cuộc bầu cử ngày 26/9 (Ảnh: AFP).

Cuộc bầu cử quốc hội Đức sẽ bầu ra liên minh cầm quyền mới cho nước này, từ đó chọn người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, người đã cầm quyền liên tiếp trong 16 năm qua.

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2002, nước Đức có 3 ứng cử viên chạy đua để kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.

Cho đến lúc này, cuộc bầu cử vẫn đầy kịch tính và khó đoán định khi khoảng cách giữa các ứng cử viên hàng đầu chưa đủ lớn để có thể dự đoán chắc chắn đại diện của đảng nào sẽ giành được vị trí quyền lực của nước Đức.

Giới phân tích cho rằng, tỷ lệ ủng hộ của các đảng ở Đức vẫn sát nút nên khả năng cao sẽ phải thành lập chính phủ liên minh vì không một đảng nào dự kiến giành đủ 50% số ghế trong quốc hội để tự thành lập chính phủ.

Dưới đây là 3 ứng viên tiềm năng có thể thay thế Thủ tướng Merkel.

Chủ tịch CDU Armin Laschet

Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel - 2

Ông Armin Laschet (Ảnh: Reuters).

Ông Armin Laschet, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và hiện là Thống đốc bang North Rhine-Westphalia, được xem là ứng viên được Thủ tướng Merkel ủng hộ.

Ông Laschet là một trong những người hiếm hoi ủng hộ quyết định của bà Merkel vào năm 2015 cho phép hàng trăm nghìn tị nạn Syria và Afghanistan vào Đức, mặc dù họ có những khác biệt trong việc xử lý đại dịch Covid-19. Chính sự ủng hộ của ông đối với vấn đề nhập cư và thiện cảm với đảng Xanh đã khiến ông có biệt danh "ông Laschet tử tế".

Bà Merkel đã vào cuộc ủng hộ ông Laschet, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy lãnh đạo CDU lần này đang đối mặt nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Olaf Scholz

Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel - 3

Ông Olaf Scholz (Ảnh: Reuters).

Với tỷ lệ ủng hộ cao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang là ứng viên sáng giá để kế nhiệm bà Merkel. Hôm 22/9, lần đầu tiên sau 15 năm, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Scholz đã dẫn trước đảng CDU của bà Merkel trong một cuộc thăm dò.

Vị chính trị gia 63 tuổi này được nhận xét là một người ôn hòa. Ông gây chú ý với khẩu hiệu tranh cử "Vì sự tôn trọng" với những cam kết: không giảm thuế cho người giàu, giữ nguyên mức lương hưu, xây thêm nhà ở xã hội, tăng lương tối thiểu và hướng tới một nền kinh tế trung hòa carbon.

Ông Scholz cũng giành được nhiều lời khen ngợi vì đã sẵn sàng cho chính sách phục hồi nền kinh tế đang bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Trên cương vị Bộ trưởng Tài chính, ông đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 750 tỷ Euro nhằm giúp các doanh nghiệp và người lao động.

Chủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock

Nước Đức đón chờ người kế nhiệm Thủ tướng Merkel - 4

Bà Annalena Baerbock (Ảnh: Reuters).

Từ năm 1949 đến nay, bà Annalena Baerbock là người phụ nữ thứ hai sau Thủ tướng Merkel tranh cử chức vụ cao nhất trong chính phủ Đức.

Vị nữ chính trị gia 40 tuổi đầy năng động này luôn thể hiện mình là sự đổi mới của một đất nước mong muốn thay đổi sau 16 nắm quyền của bà Merkel.

Với cương lĩnh tranh cử "Nhiệm vụ thế kỷ", đảng Xanh đặc biệt ưu tiên các vấn đề liên quan tới môi trường và chống biến đổi khí hậu. Với chiến dịch tranh cử tập trung vào vấn đề này, bà Baerbock giúp đảng Xanh hy vọng sẽ lần đầu tiên lên nắm quyền ở Đức. Vấn đề này cũng là vấn đề trọng tâm trong cuộc tranh luận công khai sau trận lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước Đức hồi tháng 7 vừa qua.

Nhưng tỷ lệ tín nhiệm của bà Baerbock kể từ đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cáo buộc liên quan đến đạo văn và một bản sơ yếu lý lịch quá hoàn hảo. Tỷ lệ ủng hộ ứng viên đảng Xanh liên tục sụt giảm khi có những nguồn tin cho rằng bà đã từng chụp ảnh khỏa thân thời trẻ hay muốn cấm nuôi chó để bảo vệ môi trường...

Đang được quan tâm